• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
8
9
0
0
8
Tin quản lý đô thị 26 Tháng Tư 2017 5:45:00 CH

Huyện Nhà Bè đồng loạt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường

Nhằm chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái phép để kinh doanh, buôn bán ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Huyện, từ đầu tháng 3/2017, UBND 7 xã - thị trấn trên địa bàn Huyện đã đồng loạt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Cụ thể là tuyến đường Huỳnh Tấn Phát - một tuyến đường lớn đi qua địa bàn Thị trấn và được chọn xây dựng là tuyến đường kiểu mẫu của Huyện. Vì vậy trong những năm qua Huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, thông thoáng trên tuyến đường và vỉa hè. Thế nhưng tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường vẫn còn xảy ra.

Nếu như chúng ta lưu thông trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát thì dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bảng quảng cáo, xe cộ, các gian hàng mua bán được người kinh doanh đặt chiễm chệ trên vỉa hè, người bán hàng rong thì ngang nhiên đậu dưới lòng đường, không những gây mất trật tự đô thị mà còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tai nạn và ùn tắc giao thông. Việc các hộ dân trên tuyến đường tùy tiện lấn chiếm kinh doanh đã tạo đà cho gánh hàng rong, xe đẩy thừa cơ tập trung buôn bán đông đúc, tạo nên một khung cảnh lộn xộn, nhếch nhác thậm chí gây ách tắc giao thông vào buổi sáng và giờ tan tầm. Hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt là tại khu vực chợ Phú Xuân, đây được xem là “điểm nóng”, bởi tình trạng người dân ngang nhiên họp chợ tràn xuống lòng đường và trên khu vực cầu. Kẻ mua, người bán tấp nập, gây cản trở cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Người bán trưng bày hàng hóa cặp sát lề đường, người mua thì tiện đâu tấp đó để mua, vô tư đậu xe dưới lòng đường, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Chưa kể, một số hộ mua bán thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ nước thải ra đường, gây dơ bẩn, ô nhiễm môi trường. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi, không chỉ riêng khu vực chợ Phú Xuân mà tại các khu vực tại trường tiểu học Lâm Văn Bền, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trạm Y tế thị trấn Nhà Bè cũng xuất hiện nhiều gánh hàng rong, xe tự chế đỗ, đậu mua bán, gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị, đồng thời còn tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, mặc dù thời gian qua các cấp, các ngành liên quan và công an Thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, đồng thời kết hợp với việc rà soát, thống kê và xử lý các hộ cố tình vi phạm, tăng cường tuần tra lập lại trật tự vào giờ cao điểm. Bình quân mỗi ngày, lực lượng công an thị trấn Nhà Bè phối hợp cùng lực lượng Thanh tra địa bàn và Ban bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát và chợ Phú Xuân ngày 2 lần, sáng từ 6h00 đến 8h00, chiều từ 14h00 đến 18h00, nhưng khi các nhà chức năng đi thì mọi việc đâu lại vào đấy.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tư - Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: “Nhằm chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trái phép để kinh doanh, thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 29/12/2016 của UBND Thành phố về việc thực hiện công tác quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố và sự chỉ đạo của Thường trực UBND Huyện về lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn Huyện, UBND Thị trấn đã triển khai Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 12/1/2017 về việc lập lại trật tự lòng, lề đường năm 2017 và những năm tiếp theo, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân thực hiện và hàng tháng có báo cáo kết quả về UBND Thị trấn. Và mới đây UBND Thị trấn cũng đã triển khai Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 15/2/2017 về phân công lực lượng ra quân lập lại trật tự lòng lề đường năm 2017 nhằm vận động, hướng dẫn các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh ở tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, các tuyến đường vào chợ Phú Xuân và các tuyến đường chính trên địa bàn cam kết chấp hành tốt các quy định về giao thông đường bộ, không chiếm dụng lòng lề đường, cầu và nơi công cộng để kinh doanh, buôn bán, họp chợ, lập bãi giữ xe trái phép. Kết quả đến nay, có 495 hộ dân đã cam kết không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè và cam kết tháo dỡ bục bệ lấn chiếm lòng lề đường”.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, sau khi triển khai và tiến hành ra quân phân công lực lượng tuyên truyền, thông báo đến từng hộ dân kinh doanh, mua bán trên địa bàn thì tình hình mua bán lấn chiếm vỉa hè đã dần được cải thiện, một số hộ kinh doanh mua bán đã tự tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo, bục bệ, mái che gây lấn chiếm, trả dần lại sự thông thoáng cho vỉa hè và tuyến đường. Tuy nhiên, tình hình mua bán hàng rong vẫn còn xảy ra, đặc biệt là khu vực chợ và cầu Phú Xuân. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đ/c Võ Quang Thanh - Phó Trưởng Công an Thị trấn cho biết: “Ngay từ đầu năm Công an Thị trấn đã tăng cường kiểm tra xử lý các hộ vi phạm, nhất là đối với những hộ cố tình lấn chiếm hành lang để buôn bán.  Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, vận động, lực lượng công an Thị trấn còn tổ chức các đợt thu gom các biển hiệu, dỡ bỏ các mái che che khuất tầm nhìn để xử lý nhằm răn đe, giáo dục để mọi người không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp cùng lực lượng Thanh tra địa bàn tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý tình trạng đậu xe và tham gia mua, bán lấn chiếm lòng lề đường theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền và vận động bà con trong khu vực nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, chấm dứt mọi hành vi mất an toàn, gây nguy hiểm đến tính mạng của người mua, người bán và người tham gia giao thông”.

Thiết nghĩ, để trả lại sự thông thoáng cho tuyến đường Huỳnh Tấn Phát thì cần có sự phối hợp tích cực, thường xuyên với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa của các ngành chức năng của thị trấn Nhà Bè và công việc này đòi hỏi phải làm thường xuyên, liên tục mới tạo được nền nếp, trong đó mấu chốt quan trọng vẫn là sự quyết liệt của đội ngũ cán bộ thực thi và ý thức chấp hành của người dân, tránh tình trạng ra quân rầm rộ, nhưng sau một thời gian đâu lại vào đấy. Qua đó nhằm xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng dân cư, nâng cao ý thức tự giác của người dân về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.

 

Thùy Linh

 


Số lượt người xem: 1054    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm