• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
8
9
3
3
1
Bản tin huyện 27 Tháng Mười Một 2019 3:35:00 CH

Huyện ủy Nhà Bè tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực Huyện ủy với Bí thư Chi bộ, Đảng bộ cơ sở năm 2019.

Sáng 26/11/2019, tại hội trường Huyện ủy, Huyện ủy Nhà Bè đã tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực Huyện ủy với Bí thư Chi bộ, Đảng bộ cơ sở năm 2019 với chuyên đề về công tác kiểm tra tài chính Đảng; quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra Huyện trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng và thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy 9 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, xác định công tác kiểm tra tài chính Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban kiểrn tra các cấp được quy định trong Điều lệ Đảng, thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã quan tâm và thực hiện tốt nhiệm vụ này, đảm bảo toàn diện các nhiệm vụ được giao. Để công tác quản lý thu, chi tài chính Đảng đi vào nề nếp, thực hiện đảm bảo nguyên tắc, quy định, cấp ủy Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp luôn xác định nhiệm vụ kiểm tra tài chính Đảng là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên nên ngay từ đầu nhiệm kỳ đã chỉ đạo các tổ chức Đảng tăng cường công tác kiểm tra tài chính Đảng. Theo đó, hằng năm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đảng viên thực hiện công tác quản lý tài chính cấp ủy cùng cấp (Đảng ủy) và cấp ủy cấp dưới (Chi bộ trực thuộc Đảng bộ) ít nhất 1 cuộc. Kết quả, từ năm 2015 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở đã kiểm tra tài chính Đảng đối với 143 tổ chức Đảng và 19 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 138 tổ chức Đảng thực hiện tốt chế độ quản lý sử dụng, tài chính Đảng, có 5 tổ chức Đảng và 19 đảng viên vi phạm với số tiền hơn 36 triệu đồng, chủ yếu ở một số nội dung như: thu không đúng với thu nhập của đảng viên nhất là khoản thu nhập tăng thêm, tăng lương theo niên hạn và các khoản phụ cấp chức vụ. Đồng thời, các mục chi cũng chưa đúng quy định như: chi thăm hỏi ốm đau, chi đám tang đảng viên ngoài Chi bộ; chi lì xì, tặng quà Tết cho đảng viên; chi tiếp khách... chưa thực hiện dự toán kinh phí từ đầu năm và quyết toán cuối năm theo Quyết định 99-QĐ/TW ngày 30/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở, đề nghị các đơn vị khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản của Đảng. Qua kiểm tra, đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm để công tác quản lý tài chính Đảng ngày càng đi vào nề nếp và đảm bào theo quy định của Đảng.

Tuy nhiên, qua tổ chức thực hiện công tác kiểm tra tài chính Đảng tại 1 số cấp ủy cơ sở Đảng và Ủy ban kiểm tra các cấp vẫn còn một số mặt hạn chế, tồn tại như: công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra ở một số đơn vị, nội dung kiểm tra chưa phù hợp; một số Đảng ủy chưa thực hiện việc kiểm tra tài chính đối với đảng viên được phân công nhiệm vụ quản lý, sử dụng tài chính Đảng của cấp ủy; Còn lúng túng trong công tác cập nhật văn bản cũng như cách kiểm tra. Nguyên nhân hạn chế trên là do một số cấp ủy hoặc người đứng đầu cấp ủy chưa quan tâm và chú trọng đúng mức đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tài chính đảng; Đội ngũ làm công tác kiểm tra tài chính Đảng có sự biển động, chưa quan tâm đầu tư nghiên cứu sâu, nắm vững các văn bản, quy định có liên quan đến công tác kiểm tra và quản lý, sử dụng tài chính nên có lúc thực hiện còn lúng túng, thiếu sót; nhiều cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chưa có nghiệp vụ về công tác tài chính kế toán, thiếu kinh nghiệm trong việc nhận định, phát hiện và thẩm tra xác minh.

Về thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra Huyện trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, ngay từ đầu năm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã phối hợp với Thanh tra Huyện trao đổi thông tin dự kiến nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát, thanh tra hàng năm. Trên cơ sở đã được thống nhất, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy Chương trình kiểm tra, giám sát theo Điều 30 và Chương trình kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Thanh tra Huyện tham mưu cho UBND Huyện kế hoạch thực hiện công tác thanh tra của năm nhằm tránh trùng lắp nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, nắm các thông tin, phản ánh có liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên, nhất là đảng viên là cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý có dư luận tiêu cực, tham nhũng, thông qua các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Huyện với nhân dân, qua tiếp xúc cử tri, nhất là việc giải quyết những bức xúc, kiến nghị của người dân. Theo số liệu thống kê, từ năm 2009 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã phối hợp với Thanh tra Huyện tiếp nhận 1 đơn tố cáo liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm. Sau khi xem xét đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra và kết luận việc tố cáo không đúng sự thật. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy còn phối hợp với Thanh tra Huyện (đồng chí Chánh Thanh tra là Ủy viên kiêm nhiệm của Ủy ban kiểm tra) tiến hành xem xét, xử lý thi hành kỷ luật Đảng đối với 42 đảng viên trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, vi phạm đạo đức lối sống, những điều đảng viên không được làm và vi phạm chính sách về dân số là sinh con thứ ba. Nhìn chung, qua công tác thanh tra, kiểm tra sau khi có kết luận, 2 đơn vị đều trao đổi thông tin và theo dõi kết quả thực hiện, khắc phục sau thanh tra, kiểm tra.

Thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong 9 tháng qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiếp nhận 3 nguồn thông tin do Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chuyển liên quan đến 3 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 2 nguồn thông tin do báo chí cung cấp, 1 nguồn thông tin do người dân gửi đơn trực tiếp. Sau khi tiếp nhận, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Tổ công tác thực hiện Quy định 1374 của Huyện ủy phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thẩm tra, xác minh các nội dung theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Kết quả: Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xử lý dứt điểm và báo cáo về Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đúng quy định. Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các đơn vị có liên quan đến nguồn tin phản ánh phải đề ra giải pháp thực hiện dứt điểm trong thời gian tới.

Trong 9 tháng qua, Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã tiếp nhận 10 thông tin liên quan đến 5 tổ chức và 8 cá nhân. Trong đó, người dân gửi đơn và thông tin dư luận 4 nguồn tin, nguồn tin phản ánh từ cơ quan báo chí 6 nguồn tin, nội dung phản ánh về chức trách, nhiệm vụ, khiếu nại, tố cáo, gồm các lĩnh vực: đất đai, xây dựng, môi trường. Qua những nguồn tin phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, cơ sở xử lý theo quy định. Kết quả, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã trực tiếp xử lý 1 nguồn thông tin liên quan đến 1 tổ chức, 3 cá nhân và chuyển sang dấu hiệu vi phạm. Chi bộ, Đảng bộ cơ sở và đơn vị có liên quan đã xử lý 9 nguồn thông tin, liên quan đến 4 tổ chức, 5 cá nhân. Kết quả giải quyết các nội dung thông tin phản ánh đều được công khai với hình thức gửi văn bản đến các tập thể, cá nhân có liên quan, tại các cuộc họp giao ban quý của Tổ công tác thực hiện Quy định 1374 và của cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở thông qua báo cáo quý của Tổ công tác thực hiện Quy định 1374.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Đảng trong công tác kiểm tra tài chính Đảng; Các giải pháp ngăn ngừa vi phạm trong công tác kiểm tra tài chính Đảng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Đỗ Tấn Thạnh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị Ủy Ban kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra Huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng; Về thu chi Đảng phí, các cơ sở Đảng cần lưu ý thu đảng phí có phần thu nhập tăng thêm hàng quý của cán bộ, đảng viên; Các cơ sở Đảng cần kiện toàn Tổ công tác thực hiện Quy định 1374 tại cơ sở do đ/c Bí thư Chi bộ, Đảng bộ cơ sở làm Tổ trưởng và đ/c lãnh đạo cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm xử lý thông tin phản ánh. Qua đó, nhằm kịp thời giải quyết những nguồn tin phản ánh của người dân, từ thông tin dư luận cũng như từ các cơ quan báo chí…

Thùy Linh

 


Số lượt người xem: 486    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm