• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
7
5
1
1
9
4
Tin tức sự kiện 07 Tháng Tám 2019 3:15:00 CH

Huyện ủy Nhà Bè tổ chức hội nghị tổng kết Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Sáng 6/8/2019, Huyện ủy Nhà Bè đã tổ chức hội nghị tổng kết Chỉ thị 01-CT/HU ngày 27/11/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng. Đến dự có đ/c Nguyễn Hữu Hiệp - Phó Trưởng Ban dân vận Thành ủy.

Thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, căn cứ Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND ngày 17/8/2017 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất trên địa bàn TPHCM, UBND Huyện đã ban hành 9 Quy trình đối với các thủ tục trên theo quy định. Trong đó, có 2 quy trình thuộc lĩnh vực đất đai, 7 quy trình thuộc lĩnh vực môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Việc giải quyết thủ tục hành chính được Huyện thực hiện tuân thủ quy trình, 100% hồ sơ trên lĩnh vực đất đai được giải quyết đúng hẹn. Bên cạnh việc tăng cường công tác giải quyết hồ sơ hành chính về đất đai, đảm bảo quy trình, thời gian và tuân thủ quy định pháp luật, UBND Huyện còn tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị liên quan đến đất đai của người dân. Việc tăng cường tiếp dân, giải thích, hướng dẫn kịp thời cho người dân vừa tạo điều kiện cho ngưởi dân, vừa giải tỏa các bức xúc. Ngoài ra, UBND Huyện còn xây dựng và ban hành Đề án số 1464/ĐA-UBND ngày 14/7/2015 về thành lập Tổ tư vấn giải quyết thủ tục hành chính, UBND Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban cử công chức trực và hướng dẫn giải thích rõ cho người dân qua đó việc làm hồ sơ của người dân thuận lợi hơn.

Thời gian qua, công tác giải quyết tranh chấp về đất đai, giải quyết khiếu nại cũng được UBND Huyện quan tâm củng cố, chấn chỉnh. Qua đó, tỷ lệ hồ sơ tồn quá hạn giảm, chất lượng hồ sơ giải quyết được nâng cao. Cụ thể: Trong 2016, 2017, 2018, và 5 tháng đầu năm 2019 đã giải quyết 435 đơn thưkhiếu nại, kiến nghị liên quan đến đất đai. Công tác giải quyết đơn thư và hồ sơ khiếu nại đạt yêu cầu đề ra, đảm bảo chất lượng, kịp thời, không có hồ sơ trễ hẹn.

Việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng luôn được quan tâm thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân, qua đó đã góp phần giảm việc xây dựng không phép. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng đúng hẹn trong các năm qua đều đạt 100%. Việc cấp phép xây dựng trực tuyến qua mạng ở mức độ 3 có chuyển biến tích cực. Nếu năm 2017 còn ít chỉ có 12 hồ sơ đăng ký thì 6 tháng đầu năm 2019, do tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin trên trang Web và thành lập Tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến mới áp dụng nên số lượng hồ sơ đăng ký cấp phép xây dựng qua mạng tăng 342/1.140 hồ sơ, đạt 30%.

Do thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, số trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã giảm dần theo từng năm, cụ thể năm 2018 có 68 trường hợp, giảm 75 trường hợp so với năm 2017, và trong 6 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 21 trường hợp. Đa số các trường hợp vi phạm là xây dựng nhỏ riêng lẻ trong khu dân cư.

Công tác xử lý các công trình vi phạm xây dựng luôn được UBND Huyện xử lý triệt để, đến thời điểm 30/6/2019, UBND Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xử lý dứt điểm 155/275 trường hợp xây dựng không phép, 120 trường hợp còn lại đang trong giai đoạn tập trung xử lý và dứt điểm trong năm 2019. Đối với các công trình xây dựng sai phép, lực lượng Thanh tra địa bàn cũng đã phối hợp với UBND xã, thị trấn xử lý xong 37 trường hợp, còn 44 trường hợp tiếp tục xử lý.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã thông qua Dự thảo Nghị quyết về tăng cường lãnh đạo, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện với các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu như: Củng cố và nâng cao hiệu lực, hiệụ quả quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, khắc phục triệt để các công trình vi phạm còn tồn tại trước đây, hoàn thành trước tháng 4/2020. Không để xảy ra công trình vi phạm mới mà không bị xử lý đúng quy định và phát sinh các khu dân cư mới không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không phù hợp quy hoach sử dụng đất; Nâng cao ý thức trách nhiệm của hệ thống chính trị, chấp hành pháp luật trong nhân dân về công tác quản lý Nhà nước đất đai, trật tự xây dựng; Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người sử dụng đất; Việc lập, công khai quy hoạch sử dụng đất 5 năm, kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải kịp thời, đúng trình tự thủ tục và thời gian theo quy đinh; 100% công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép, khi khởi công phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật, niêm yết công khai giấy phép xây dựng; 100% công trình khi khởi công xây dựng phải được kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; 100% cán bộ, đảng viên cam kết không vi phạm quy định quản lý Nhà nước về đất đai xây dựng, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn Huyện; Rà soát điều chỉnh tổng thể theo quy định đối với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc và thiết kế đô thị đối với các đồ án  quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy định quản lý kiến trúc đối với các đồ án quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn Huyện; Nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được duyệt, chỉnh trang đô thị các khu dân cư hiện hữu.

Nhằm phát huy những mặt tích cực trong việc thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng và phân tích đánh giá tình hình thực tiễn trên địa bàn Huyện, tại hội nghị, UBND Huyện cũng đã triển khai dự thảo Kế hoạch thực hiện tăng cường lãnh đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện với các nội dung cụ thể như: Củng cố, kiện toàn, tổ chức hoạt động của bộ máy quản lý về đất đai, xây dựng theo hướng quy định rõ trách nhiệm của các phòng, ban chức năng, Đội quản lý trật tự đô thị và UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng quản lý theo tình hình thực tế của từng địa bàn; Tố chức các buổi hội nghị, giao ban chuyên đề về công tác quản lý đất đai, xây dựng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; Tập trung công tác cải cách hành chính, trong đó, chú trọng đơn giản hóa thủ tục hành chính về đất đai, quy hoạch và xây dựng. Đồng thời, có giải pháp hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng theo quy định một cách thuận lợi nhất; Tâp trung chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng từ khi có Chỉ thị 01 đến nay, qua đó phân loại đề xuất cách xử lý từng trường hợp cụ thể, đồng thời xem xét kiểm điểm nghiêm túc đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân liên quan không làm hết trách nhiệm đã để xảy ra các sai phạm trong thời gian qua và hoàn thành báo cáo trước Đại hội Đảng bộ Huyện trước tháng 4/2020, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm không phép, sai phép trên địa bàn…

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Nguyễn Hữu Hiệp - Phó Trưởng Ban dân vận Thành ủy đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng của Huyện thời gian qua. Qua đó, đã góp phần giảm đáng kể tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Huyện. Đ/c cũng yêu cầu Huyện cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật trong trật tự xây dựng, đất đai, khi phát hiện có trường hợp xây dựng không phép, sai phép phải nhanh chóng xử lý, tránh trường hợp công trình đã xây dựng xong mới tiến hành cưỡng chế, gây thiệt hại về tài sản và vật chất của người dân; Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ với Ban điều hành các khu phố, Ban nhân dân các ấp, cảnh sát khu vực, công an viên các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng; UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phải tăng cường công tác giám sát, vận động người dân thực hiện đúng việc niêm yết công khai giấy phép xây dựng tại công trình xây dựng và khi có sai phạm về trật tự xây dựng phải chấp hành nghiêm việc xử lý vi phạm của các ngành chức năng…

Qua những ý kiến phát biểu của đ/c Phó Trưởng Ban dân vận Thành ủy, đ/c Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện đã tiếp thu và đề nghị cả hệ thống chính trị Huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, không để xảy ra các trường hợp phải tiến hành cưỡng chế. Đ/c cũng yêu cầu từ nay đến tháng 4/2020 không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, đối với các trường hợp xây dựng sai phép, không phép trước đây thì nhanh chóng tiến hành giải quyết dứt điểm. Đối với các trường hợp xây dựng sai phép nếu phù hợp quy hoạch thì xử lý rồi tiến hành cấp phép, các trường hợp sai phép không phù hợp với quy hoạch phải tiến hành xử lý triệt để; Sau khi Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện được ban hành, các đơn vị phải tiến hành xây dựng Kế hoạch, Chương trình phối hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị; UB MTTQ Huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát,  kịp thời phát hiện, phản ánh với cơ quan chức năng để xử lý các hành vi sai phạm của cán bộ và người dân trong quản lý đất đai, xây dựng…

Nhân dịp này, Bí thư Đảng ủy và UBND các xã, thị trấn cũng đã tiến hành ký cam kết lập lại trật tự xây dựng với các chỉ tiêu cụ thể như: Đến tháng 4/2020 xử lý dứt điểm 100% công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn xảy ra từ tháng 6/2019 trở về trước; 100% công trình xây dựng phải có giấy phép khởi công và đảm bảo theo quy định pháp luật, niêm yết công khai giấy phép xây dựng; 100% công trình xây dựng phải được kiểm tra xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; 100% cán bộ, đảng viên cam kết không vi phạm quy định Nhà nước về đất đai, xây dựng; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu không hoàn thành các chỉ tiêu trên.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các tâp thể và cá nhân vì đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, tại hội nghị, Huyện ủy Nhà Bè cũng đã tuyên dương 5 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01-CT/HU ngày 27/11/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Thùy Linh

 


Số lượt người xem: 704    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm