• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
7
5
1
2
1
4
Tin tức sự kiện 05 Tháng Bảy 2019 9:10:00 SA

Huyện ủy Nhà Bè tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Sáng 4/7/2019, tại hội trường Huyện ủy, Huyện ủy Nhà Bè đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn Huyện hiện có 3.450 doanh nghiệp, với hơn 18.000 lao động. Toàn Huyện có 188 Công đoàn cơ sở, với 5.884 công đoàn viên. Trong đó, có 111 Công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước, với 3.021 công đoàn viên, 1 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp Nhà nước, với 175 công đoàn viên.

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ và nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật cho công nhân, Huyện đã triển khai Đề án dạy nghề cho người lao động nông thôn, thực hiện việc phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THCS. Kết quả, hàng năm đã liên kết đào tạo nghề ngắn hạn cho 2.804 lao động, đào tạo nghề dài hạn hệ sơ cấp cho 1.407 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 54% năm 2009 lên 80,59% năm 2018. 10 năm qua, có 1.086 công nhân lao động được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đạt 108% so với chỉ tiêu; có 12.922 công nhân được học tập nâng cao trình độ học vấn, đạt tỷ lệ 99,4%; có 1.890 đoàn viên, công nhân lao động học tập nâng cao hiểụ biết về chính trị, pháp luật, đạt tỷ lệ 63%.

Công tác chăm lo cho công nhân khó khăn được các cấp, các ngành tập trung quan tâm thực hiện thông qua việc duy trì việc tổ chức bữa cơm công nhân tại một số khu vực nhà trọ có đông công nhân lưu trú; tổ chức thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn không điều kiện về quê ăn Tết...; phối hợp ngành điện lực gắn điện kế và tăng thêm định mức sử dụng điện cho công nhân lưu trú tại các khu nhà trọ, vận động các hộ nhà trọ tham gia thực hiện không tăng giá tiền thuê nhà trọ, thu tiền điện, nước đúng theo quy định; vận động các cơ sở mầm non không tăng giá giữ trẻ nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho công nhân lao động lưu trú trên địa bàn; trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con em công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, Huyện còn vận động, hỗ trợ xây dựng 38 Mái ấm công đoàn cho công nhân, lao động khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá 1,9 tỷ đồng và thực hiện giải ngân nguồn Quỹ trợ vốn CEP chi nhánh Nhà Bè cho 80.250 lượt công nhân, viên chức, người lao động vay với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Thực hiện việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp, 10 năm qua, Huyện đã thành lập 20 Chi bộ trong doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, chiếm tỉ lệ 12,26% tổng số Chi bộ trực thuộc toàn Huyện, với tổng số đảng viên là 239 đồng chí, chiếm 7,25% tổng số đảng viên của Đảng bộ Huyện. Đồng thời, tiến hành rà soát, chuyển giao sinh hoạt Đảng về Đảng bộ các Khu chế xuất, Khu công nghiệp đối với 6 đảng viên đang sinh hoạt Đảng tại các xã, thị trấn. Nhìn chung, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã thể hiện vai trò hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp, tác động tích cực đến việc phát triển sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp. Một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp mặc dù điều kiện hoạt động còn khó khăn nhưng vẫn duy trì thực hiện tốt chế độ sinh hoạt Chi bộ theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác tạo nguồn phát triển Đảng viên là người lao động.

Xây dựng mô hình tập hợp thanh niên, phụ nữ trong doanh nghiệp, Huyện ủy đã tập trung quán triệt Chỉ thị 16-CT/HU ngày 11/3/2013 về tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập trong hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đồng thời, chỉ đạo Hội LHPN Huyện và Huyện đoàn tập trung xây dựng các mô hình tập hợp thanh niên, phụ nữ trong doanh nghiệp, khu lưu trú công nhân, công nhân khu vực nhà trọ… Kết quả, từ năm 2018 đến nay, Huyện đoàn đã thành lập 54 Chi đoàn và Chi hội thanh niên, đạt tỉ lệ 100%. Qua các họạt động cũng đã phát hiện, bồi dưỡng và chuyển Đảng xem xét 26 đoàn viên ưu tú và đã kết nạp 21 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Hội LHPN Huyện đã thành lập 3 Chi hội nữ công nhân lao động tại xã Phước Kiển, xã Long Thới và xã Hiệp Phước với 94 thành viên; thành lập 1 CLB Nữ doanh nhân với 21 thành viên, thành lập 8 CLB và Tổ Nữ chủ nhà trọ với 182 thành viên. Ngoài ra, Hội LHPN Huyện còn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em công nhân lao động, hằng năm thực hiện hỗ trợ vé tàu xe cho công nhân, lao động về quê ăn Tết, tổ chức trao tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết... với tổng kinh phí chăm lo hơn 1,4 tỷ đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5/6/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 1233/KH-TLĐ ngày 17/7/2008 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động Huyện đã tập trung hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp quan tâm thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động nhằm phòng ngừa và kịp thời giải quyết các tranh chấp lao động, đình công tự phát tại các doanh nghiệp. Đồng thời, quan tâm hướng dẫn, nhắc nhở Công đoàn cơ sở trực thuộc về giao kết hợp đồng lao động để cùng nhau hợp tác vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn nâng cao vai trò, vị trí trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Từ đó, số lượng, chất lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể hàng năm đều tăng, đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức Công đoàn cơ sơ đối với người lao động, năm 2008 đạt 33,33%, năm 2018 đạt 76,56%.

Việc thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp tuy được Huyện ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện nhưng vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế như: Nhiều doanh nghiệp chưa chủ động tìm hiểu, nắm bắt các cơ chế, chính sách, đặc biệt là chính sách lao động, việc làm; Việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp chưa được chủ doanh nghiệp quan tâm đúng mức, công tác phối hợp còn gặp nhiều khỏ khăn; Một số tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân còn thiếu chủ động, sinh hoạt còn mang tính hình thức, phương thức hoạt động chưa sát với thực tế doanh nghiệp; Tỷ lệ tổ chức hội nghị người lao động tăng nhưng chưa đạt yêu cầu; Thỏa ước lao động tập thể ở doanh nghiệp phần lớn nội dung là mô tả lại quy định của pháp luật; Việc tổ chức đối thoại tại nơi làm việc chưa được quan tâm thực hiện tốt; Việc vận động công nhân viên chức, người lao động tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị trong khu vực doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước chưa đạt chỉ tiêu…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Phạm Minh Huấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện yêu cầu các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình doanh nghiệp, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp để đề ra giải pháp thực hiện tốt Chỉ thị 22; Tiếp tục quan tâm công tác phát triển Đảng, Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đủ điều kiện; Chủ động phối hợp Khu công nghiệp trên địa bàn để tổ chức các chương trình, hoạt động chăm lo người lao động; Kịp thời củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp. Đồng thời, phát huy vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là đeo bám các xã, thị trấn nắm chắc tình hình các doanh nghiệp để kịp thời tham mưu Huyện ủy giải quyết; Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội các xã, thị trấn xây dựng Nghị quyết, Chương trình thực hiện Chỉ thị 22 và thường xuyên quan tâm, thăm hỏi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Từ đó, kịp thời nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để động viên, giải quyết hoặc tham mưu cấp Huyện giải quyết...

Nhân dịp này, Huyện ủy Nhà Bè đã tuyên dương 12 tập thể đã có nhiều thành tích trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thùy Linh

 


Số lượt người xem: 767    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm