• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
6
4
2
3
3
Tin tức sự kiện 10 Tháng Sáu 2019 11:20:00 SA

Huyện ủy Nhà Bè tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Sáng 6/6/2019, tại hội trường Huyện ủy, Huyện ủy Nhà Bè đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Đ/c Nguyễn Văn Lưu - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhìn chung, việc triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU trên địa bàn Huyện thời gian qua đã tạo được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở và sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của mỗi người dân. Qua đó, đã tạo nên phong trào thi đua trong mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, mỗi hộ gia đình về Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ và các đoàn thể từ Huyện đến cơ sở đều quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy bước đầu mang lại hiệu quả. Ý thức, trách nhiệm của các đồng chí Bí thư chi bộ ấp, khu phố, Trưởng ban điều hành khu phố, Ban nhân dân ấp, Tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân và của người dân được nâng lên, nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường các tuyến đường, hẻm trên địa bàn các xã, thị trấn được quét dọn sạch sẽ hơn, tỷ lệ hộ gia đình đăng ký lấy rác được nâng lên, các điểm ứ đọng rác, rác trên kênh rạch cơ bản được làm sạch. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác dân lập tại các xã, thị trấn đạt từ 95,71% đến 99%. Đảng ủy các xã, thị trấn đã chỉ đạo chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể, Chi bộ ấp, khu phố tiếp tục vận động các hộ dân còn lại ký hợp đồng thu gom rác. Huyện đã triển khai thực hiện thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tại xã Phú Xuân và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ hộ dân tham gia đạt 40%, hiện đang nhân rộng mô hình tại 6 xã, thị trấn còn lại. Ngoài ra, Huyện còn thí điểm phân công Huyện đoàn phụ trách dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ và đang nhân rộng mô hình này đến UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Huyện phụ trách tuyến đường, con hẻm, khu dân cư trên địa bàn. Riêng mỗi đoàn thể cấp xã, thị trấn đã đăng ký đảm nhận xây dựng từ 1 đến 2 tuyến hẻm “Văn minh, sạch đẹp, an toàn”, phát động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên tổ chức trồng 750 cây xanh dọc theo các tuyến đường, hẻm. Toàn Huyện đã tổ chức trên 3.600 lượt ra quân tổng vệ sinh môi trường, các buổi chủ nhật xanh, phát hoang bụi rậm, lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn. Qua các buổi ra quân đã thu gom trên 350 tấn rác, chất thải và xóa hơn 27.300 bảng quảng cáo, rao vặt trái phép. Đồng thời, tổ chức kiểm tra trên 2.000 lượt trật tự lòng lề đường, qua đó đã tiến hành xử phạt 1.230 trường hợp dừng, đậu xe dưới lòng lề đường với số tiền phạt trên 150 triệu đồng, thu các bảng hiệu, xe tự chế và nhắc nhở hơn 1.870 trường hợp buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường.

Nhằm kịp thời xử lý các thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân về vấn đề môi trường, Huyện đã thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng 028.36202626 và đưa vào sử dụng phần mềm Nhà Bè trực tuyến từ tháng 8 năm 2018 để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân. Và thông qua phản ánh của người dân, hệ thống camera trên địa bàn các xã, thị trấn, Huyện đã tiến hành xử phạt vi phạm về môi trường 6 trường hợp, với tổng số tiền phạt trên 12 triệu đồng. Hiện nay, Huyện và các xã, thị trấn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống camera tại các khu dân cư, các tuyến đường ít người qua lại để ghi nhận, xử phạt các hành vi vi phạm về môi trường.

Nhằm giải quyết kịp thời tình trạng ngập nước tại các khu vực khi có mưa, triều cường, Huyện ủy đã chỉ đạo các phòng chức năng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình nạo vét, vớt rác, khơi thông dòng chảy các kênh, rạch. Năm 2018, đã hoàn thành 7 dự án, lũy tuyến tính đến nay đã thực hiện được 50 dự án; dự kiến từ nay đến cuối năm 2019 tiếp tục đầu tư, khởi công 20 dự án. Nhìn chung, tình hình ô nhiễm nguồn nước ở các tuyến kênh rạch xen cài khu dân cư đã được cải thiện, tuy nhiên chưa đánh giá được mức độ giảm ô nhiễm thông qua việc quan trắc, phân tích mẫu định kỳ. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cũng đã tổ chức hướng dẫn và yêu cầu các hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền đường, các hộ dân cho thuê mặt bằng kinh doanh ở mặt tiền đường, các hộ kinh doanh trên vỉa hè phải có khu vực và tự trang bị thiết bị lưu chứa rác thải phát sinh, không xả rác ra đường và trước miệng các hầm ga thoát nước. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành. Song song đó, UBND các xã, thị trần còn tổ chức các đợt nạo vét, thu gom rác thải bừa bãi ở dọc các tuyến đường, các kênh rạch. Kết quả, đến nay các xã, thị trấn đã xử lý 28/46 điểm, kênh rạch ứ, đọng rác gây ô nhiễm môi trường.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe các đơn vị: Đảng ủy xã Phú Xuân, UBND xã Phước Kiển, UB MTTQ Huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện, Phòng Kinh tế Huyện… thông qua báo cáo tham luận về quá trình tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, hội viên, đoàn viên, các tổ chức tôn giáo, học sinh và nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Đồng thời, đề ra các giải pháp cũng như các bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 19 trong thời gian tới. Tại hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về những khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong quá trình trình thực hiện Chỉ thị 19 tại địa phương cũng như những giải pháp địa phương sẽ triển khai thực hiện nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 19 trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện đã ghi nhận những kết quả Huyện thực hiện trong thời gian qua, Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, điển hình như có nhiều điểm đen về tồn đọng rác, tình trạng rác ứ động trên kênh rạch, các khu đất trống bỏ hoang, rác cồng kềnh trong các hẻm sâu đã được ra quân xóa bỏ. Để việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, đ/c đề nghị các xã, thị trấn chưa tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người dân cần nhanh chóng tổ chức hội nghị để kịp thời ghi nhận phản ánh của người dân về môi trường. Qua đó, cũng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không bỏ rác, xả rác xuống kênh, rạch. Đồng thời, tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vớt rác trên kênh rạch; UB MTTQ và các đoàn thể từ Huyện đến cơ sở tiếp tục thực hiện việc phụ trách và ra mắt các tuyến hẻm văn minh - sạch đẹp - an toàn nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, thực hiện tốt việc giám sát các lực lượng thu gom rác; Có kế hoạch xóa bỏ các điểm đen tồn đọng rác còn tồn tại trên địa bàn Huyện; Thường xuyên kiểm tra các quán ăn, các hộ kinh doanh, đảm bảo các cơ sở này có trang bị thùng đựng rác theo đúng quy định; Hội LHPN từ Huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền hội viên, phụ nữ, các siêu thị, các chợ hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày bằng túi giấy thân thiện với môi trường; Các xã, thị trấn tiếp tục duy trì việc tổ chức ra quân Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh và vận động người dân cùng tham gia quét dọn vệ sinh môi trường; Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích phối hợp Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch Huyện và các đơn vị liên quan có kế hoạch củng cố lực lượng thu gom rác và trang bị phương tiện lấy rác để việc thu gom rác đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đồng thời, bố trí thêm các thùng rác công cộng tại các khu vực đông dân cư; Các ngành chức năng Huyện tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường và lắp đặt thêm camera giám sát môi trường, kết hợp với việc nâng cấp hệ thống Nhà Bè trực tuyến nhằm kịp thời xử lý thông tin phản ánh về môi trường của người dân; Đài Truyền thanh Huyện và các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh, Bản tin Nhà Bè, trong các cuộc họp tại Chi bộ, Tổ dân phố, Tổ nhân dân về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” để nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Huyện ngày càng xanh, sạch, đẹp…

Nhân dịp này, UBND Huyện đã tuyên dương 17 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tích cực tham gia thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” .

Thùy Linh

 


Số lượt người xem: 1020    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm