• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 17 Tháng Năm 2018 2:50:00 CH

UBND Huyện duyệt Kế hoạch thực hiện nông thôn mới tại xã Phú Xuân

Chiều 14/5/2018, UBND Huyện đã tổ chức Đoàn duyệt Kế hoạch thực hiện nông thôn mới tại xã Phú Xuân từ nay đến năm 2020.

Đến thời điểm này, xã Phú Xuân đã hoàn thành việc nâng chất được 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm: Điện, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, văn hóa, hệ thống chính trị xã hội và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. 10 tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, trường học, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong năm 2018, xã sẽ phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí gồm: thủy lợi, trường học, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Năm 2019 thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí: quy hoạch, giao thông, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo. Năm 2020 thực hiện hoàn thành tiêu chí thu nhập.

Để thực hiện hoàn thành nâng chất các tiêu chí còn lại, cụ thể về tiêu chí thủy lợi, UBND xã sẽ tiến hành sửa chữa, duy tu, khơi thông dòng chảy các công trình đã được đầu tư theo Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2015 khi có hư hỏng, bồi lắng. Đồng thời tiến hành nạo vét các tuyến rạch Chín Còn tại ấp 5, rạch Bần Bộng, 2 nhánh rạch Lô Đất 2 - ấp 4; tiến hành nạo vét xây dựng kè ốp mái rạch Cá Tra tại ấp 5, rạch Tư Chấp tại ấp 6, nhánh rạch Mương Ngang tại ấp 3. Về tiêu chí trường học, xã sẽ tiến hành sửa chữa trường tiểu học Nguyễn Bình, trường tiểu học Nguyễn Trực nhằm đảo bảo tỷ lệ các trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt tiêu chuẩn quốc gia. Về tiêu chí thu nhập, xã sẽ phấn đấu đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/người/năm, tăng 9,5% so với năm 2017, cuối năm 2019 đạt 59 triệu, tăng 20% so với năm 2017, đến năm 2020 bằng hoặc cao hơn 63 triệu đồng/người/năm. Về tiêu chí hộ nghèo, hiện xã còn 295 hộ nghèo và 345 hộ cận nghèo, xã phấn đấu đến cuối năm 2018 nâng chuẩn 77/88 hộ nghèo lên hộ cận nghèo, đưa 135 hộ cận nghèo thoát nghèo. Về tiêu chí tổ chức sản xuất, xã sẽ phát triển mô hình sản xuất hoa lan, nuôi cá kết hợp, tạo điều kiện cho công ty Tân Hiệp Phước thành lập chi nhánh tại xã để liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Để hoàn thành việc nâng chất tiêu chí giáo dục và đào tạo, xã sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao tỷ lệ các chuẩn phổ cập giáo dục đã đạt được, trong năm 2018, hoàn thành công tác xóa mù chữ, trên 30% người từ 15 đến 60 tuổi đạt trình độ lớp 5, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 85%, trong đó ít nhất 40% lao động là nữ. Về tiêu chí y tế, để hoàn thành tiêu chí này, xã tiếp tục giữ vững và nâng cao tỷ lệ các tiêu chí thành phần đã đạt được, phấn đấu từ cuối năm 2018 và những năm tiếp theo tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm trên 95%. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã sẽ phấn đấu 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn về môi trường, 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục thực hiện đạt 100% về thu gom rác các loại.

Tại buổi làm việc, UBND xã Phú Xuân cũng đã đề ra các giải pháp và nhiệm vụ cụ thể để xã hoàn thành việc nâng chất các tiêu chí còn lại từ nay đến năm 2020. Đồng thời cũng đã có nhiều kiến nghị đến các ngành chức năng Huyện trong việc hỗ trợ xã thực hiện việc hoàn thành các tiêu chí, góp phần cùng xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo lộ trình, tiến độ đề ra.

Thùy Linh