Tin tức sự kiện 21 Tháng Sáu 2017 8:10:00 SA

UB MTTQ Huyện giám sát tiến độ, kết quả phối hợp triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xã Hiệp Phước

Sáng 13/6/2017, UB MTTQ Huyện đã có buổi giám sát tiến độ, kết quả phối hợp triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xã Hiệp Phước. Trưởng đoàn giám sát là đồng chí Nguyễn Văn Bi - Phó Chủ tịch UB MTTQ Huyện.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2017 UB MTTQ xã Hiệp Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thực hiện Cuộc vận động và đã đạt được 5 nội dung của Cuộc vận động, cụ thể:

Về đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đi sng, khuyến khích làm giàu chính đáng: Xã đã tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi tôm trên địa bàn xã tham gia làm xã viên tại hợp tác xã nông nghiệp hiệp thành. Qua 6 tháng đã gặp gỡ và tư vấn kỹ thuật nuôi tôm, định kỳ được tư vấn chuyên môn cách xử lý dịch bệnh cho tôm, được hỗ trợ đầu ra sản phẩm, sử dụng thức ăn, thuốc xử lý với giá rẻ hơn thị trường từ 5-10%. Thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, Ban vận động Vì người nghèo xã Hiệp Phước đã tiến hành tổ chức đoàn đến tận nhà thăm hỏi và hỗ trợ quà cho 9 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt không có lao động, với tổng kinh phí 28,2 triệu đồng; đồng thời vận động xây dựng 6 nhà tình thương cho dân nghèo, sửa chữa chống dột cho 5 hộ gia đình chính sách, với tổng kinh phí 550 triệu đồng.

Về Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái: Trong 6 tháng đầu năm 2017, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thể và UBND xã đã phối hợp tổ chức và tham dự 22 cuộc họp tại Ban nhân dân các ấp để tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, pháp lệnh 34/2007 về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở có 863 lượt người dân tham dự và đã có nhiều ý kiến về xây dựng quy ước cộng đồng dân cư năm 2017. Đầu năm, toàn xã có 3.412 hộ đăng ký xây dựng gia đình, với 7.083 nhân khẩu, 4/4 ấp đăng ký xây dựng ấp văn hóa năm 2017. Thường xuyên phát động nhân dân tích cực hưởng ứng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia tốt việc nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 như đóng góp kinh phí làm đường, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tham gia trồng cây xanh, hoạt động thu gom rác thải, phong trào 15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn.

Về Đoàn kết tham gia bo vệ môi trường, ứng phó với biến đi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Ngoài việc vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm tổ 8 - ấp 3, nâng cấp đường tổ 1 - ấp 4, nâng cấp hẻm tổ 11 - ấp 3, thắp sáng tại tổ 5 - ấp 4 và đường tổ 1 ấp 4, gắn với nhiệm vụ thực hiện ấp 1- ấp không rác, UB MTTQ xã đã ra quân 3 đợt về tổng dọn vệ sinh môi trường, vận động 283 lượt chủ nhà trọ trên địa bàn ấp 1, tham gia 7 lớp tập huấn về nâng chất tiêu chí 17 và phân loại rác tại nguồn. Qua đó nhắc nhở 185 tiểu thương kinh doanh không trang bị thùng chứa rác thải, làm mất vệ sinh nơi công cộng, xử lý 7 trường hợp kinh doanh sửa xe gắn máy chưa bảo đảm môi trường.

Về Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội: Trong 6 tháng trên địa bàn xã xảy ra 8 vụ phạm pháp hình sự, khám phá 8/8 vụ, đạt 100%, bắt 12 đối tượng, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 6 vụ; phát hiện 12 đối tượng sử dụng ma túy.

Về Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh: Trong thời gian qua, UB MTTQ xã đã triển khai cho các ủy viên UB MTTQ xã nắm được tình hình triển khai, sửa chữa, duy tu, nâng cấp các dự án phục vụ dân sinh trên địa bàn như nhà tình thương, sửa chữa nhà tình nghĩa, các cây cầu, tuyến hẻm... kết quả có 5 công trình sửa nhà tình nghĩa đã hoàn thành, 3 nhà tình thương đã bàn giao và đưa vào sử dụng với chất lượng đảm bảo.

Phát biểu tại buổi giám sát, đ/c Nguyễn Văn Bi - Phó Chủ tịch UB MTTQ Huyện yêu cầu: UB MTTQ xã Hiệp Phước cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phát động trong các tổ chức thành viên cùng với nhân dân từng khu dân cư tiếp tục phát huy truyền thống của MTTQ Việt Nam về đại đoàn kết toàn dân tộc, nêu cao vai trò, trách nhiệm, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.... Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện sản xuất, nuôi trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; trồng cây xanh đảm bảo môi trường, đảm bảo trật tự trị an, văn minh trong ứng xử, giao tiếp... góp phần xây dựng quê hương Nhà Bè ngày càng giàu, đẹp, văn minh, thân thiện.

NN