Tin tức sự kiện 12 Tháng Tư 2015 8:25:00 SA

Sáng 2/4/2015, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2014. Đồng chí Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND Huyện đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo báo cáo, năm 2014 toàn Huyện có 30/30 khu phố, ấp đăng ký xây dựng danh hiệu văn hóa, qua phúc tra công nhận 27/30 khu phố, ấp văn hóa; kết quả trên cho thấy phong trào xây dựng khu phố, ấp văn hóa ngày càng được quan tâm, từng bước đi vào thực chất; công tác tuyên truyền vận động và xây dựng phong trào đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị tại cơ sở quyết tâm phấn đấu xây dựng và nhân dân tích cực hưởng ứng đồng thuận.

Về xây dựng gia đình văn hóa: Công tác tuyên truyền vận động xây dựng gia đình văn hóa được xã, thị trấn Ban vận động khu phố, ấp triển khai cho người dân đăng ký hàng năm; cấp ủy, chính quyền thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống Trạm truyền thanh, bản tin về thực hiện 3 chỉ tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa; phòng Văn hóa thông tin đã triển khai hướng dẫn các xã, thị trấn về việc đăng ký 3 tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa, hướng dẫn quy trình bình xét gia đình văn hóa; kết quả năm 2014, qua triển khai vận động có 100% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và qua bình xét có 25.306/29.110 hộ đạt gia đình văn hóa, tỷ lệ đạt 86,93%, so với năm 2013 tăng 4,18%;, tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 14 ngày Gia đình Việt Nam, tuyên dương 120 gia đình tiêu biểu.

Về xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị: Năm 2013, huyện Nhà Bè 4/7 xã đăng ký xây dựng văn hóa nông thôn mới; đến nay có 7/7 xã - thị trấn đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, qua phúc tra năm 2014 có 02 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đạt tỷ lệ 28,57%, so với 2013 tăng 2 xã – thị trấn. Về xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa: Thực hiện Quyết định số 4946/QĐ-UBND ngày 25/9/2012 của Chủ tịch UBND Thành phố về ban hành tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2012-2015, Huyện tiếp tục hướng dẫn quy trình đăng ký xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; kết quả năm 2014, qua triển khai, vận động và kiểm tra có 73/77 đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2014, đạt tỷ lệ 94,80%, so với 2013 tăng 2 đơn vị.

Về phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng, giảm nghèo - tăng hộ khá: Trong năm 2014, bằng nhiều biện pháp tích cực như hướng dẫn người dân thực hiện có hiệu quả nguồn vốn, giáo dục ý thức nỗ lực, vươn lên, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại của các hộ nghèo, thực hiện các chính sách hỗ trợ xã hội, quan tâm củng cố các hộ vừa thoát nghèo, chống tái nghèo; Ban giảm nghèo, tăng hộ khá của Huyện đã hỗ trợ vốn cho 340 hộ nghèo vay vốn với số tiền là 4.132.000.000 đồng, thu hồi vốn vay 1.810 lượt với số tiền 4.807.550.000, cấp 5.021 thẻ bảo hiểm y tế cho thành viên hộ nghèo. Công tác xây dựng chi bộ, các đoàn thể khu phố, ấp đạt trong sạch vững mạnh luôn gắn với việc xây dựng khu phố, ấp văn hóa; cấp ủy đảng đã quan tâm củng cố xây dựng hệ thống chính trị từ xã, thị trấn đến khu phố, ấp đẩy mạnh phát triển đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào khu phố, ấp.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Huyện được giữ vững; ngành công an đã tập trung triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát một số địa bàn trọng yếu, quản lý chặt chẽ nhân khẩu tạm trú, tạm vắng đảm bảo tình hình an ninh trật tự; tiếp tục thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm nhất là tội phậm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đã triệt phá 5/5 vụ bắt 7 đối tượng; điều tra khám phá 81/108 vụ đạt tỷ lệ 75%, so với 2013 giảm 36 vụ; qua phong trào quần chúng đã cung cấp cho cơ quan công an 151 nguồn tin có giá trị.

Xây dựng môi trường văn hóa: Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội Huyện tổ chức kiểm tra 83 lượt với 129 cơ sở kinh doanh hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa; đề xuất UBND Huyện xử phạt hành chính 28 cơ sở với số tiền phạt hơn 225 triệu đồng; tổ kiểm tra liên ngành văn hóa 7 xã, thị trấn và công an Huyện tăng cường công tác kiểm tra địa bàn, tiến hành kiểm tra 95 lượt đối với 233 cơ sở kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính 64 cơ sở với tổng số tiền phạt 133.650.000 đồng.

Dịp này, UBND Huyện đã khen thưởng 22 đơn vị, 1 doanh nghiệp, 1 điểm sáng văn hóa đạt danh hiệu văn hóa 2014.

Kim Tuyến