• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
6
8
6
2
6
Tin tức sự kiện 11 Tháng Sáu 2014 4:05:00 CH

Kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn Huyện

 

Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT do Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh dẫn đầu vừa có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phổ cập và chống mù chữ Huyện và thẩm định hồ sơ phổ cập mầm non của 7 xã - thị trấn cũng như có chuyến khảo sát thực tế công tác phổ cập ở trường Mầm non Họa Mi.
 
Theo báo cáo, ngành học Mầm non của huyện Nhà Bè ngày càng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên ngày càng trưởng thành về mọi mặt, tâm huyết với nghề; công tác quản lý cán bộ đã đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đã thực sự tác động, thu hút được sự quan tâm của người dân nhiều hơn, các ban, ngành, đoàn thể Huyện, đã góp phần làm thay đổi nhận thức của phụ huynh trẻ 5 tuổi trong quá trình chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Việc đầu tư cơ sở vật chất, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ có kế hoạch, có lộ trình cụ thể, tạo nên sự phát triển đồng bộ giữa các cấp học, góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục Huyện ngày càng phát triển bền vững.
 
Hiện nay, toàn Huyện có 8 trường Mầm non công lập, 6 trường Mầm non tư thục và 29 cơ sở nhóm, lớp. Tổng số trẻ 5 tuổi hiện nay đang học tại các trường Mầm non trong và ngoài công lập là 2.042 trẻ. Để tiếp tục đầu tư phát triển giáo dục mầm non, Huyện đã và đang thực hiện các dự án, công trình chuẩn bị đưa vào hoạt động trong năm học 2014 - 2015: trường Mầm non Họa Mi 2 (8 phòng học), xây mở rộng 4 phòng học cho trường Mầm non Đồng Xanh, trường Mầm non Họa Mi 1, trường Mầm non Nhơn Đức, trường Mầm non Phú Xuân,…
 
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh tạo sự đồng thuận trong xã hội về hoạt động phổ cập. Đồng thời các xã - thị trấn quy hoạch lại mạng lưới trường mầm non theo hướng không để tình trạng dạy ghép trẻ mẫu giáo 5 tuổi với độ tuổi khác. Các trường mầm non được đầu tư kinh phí để xây mới hoặc tu sửa trường lớp, tăng cường trang thiết bị dạy học, tạo những điều kiện tốt cho trẻ em đến trường. Việc huy động trẻ ra lớp hàng năm đã được nhiều ngành, nhiều cấp quan tâm và hỗ trợ tích cực. UBND 7 xã - thị trấn thực hiện tốt công tác từ điều tra, thống kê đến việc tuyên truyền, huy động trẻ ra lớp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện thực hiện tuyển sinh hàng năm. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Huyện đã làm tốt việc huy động trẻ ra lớp, nhiều năm liền tỷ lệ huy động đạt trên 95%. Thực hiện chương trình giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, các trường đã ưu tiên phân công giáo viên có năng lực, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi, đảm bảo 100% giáo viên dạy lớp mẫu giáo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Đồng thời, các trường Mầm non trên địa bàn Huyện cũng đã giới thiệu, ứng dụng các phần mềm trò chơi làm quen với vi tính, bổ sung thay kệ để đồ dùng học tập, kệ đồ chơi trong lớp… phù hợp với việc tổ chức các hoạt động thực hiện chương trình và các phương tiện, thiết bị, đồ dùng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Qua đó đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, cụ thể.
 
Về tiêu chuẩn 1: Đảm bảo các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, tài liệu, trang thiết bị, đồ chơi trong các trường, lớp Mầm non 5 tuổi. 100% giáo viên biết ứng dụng phần mềm Mindjet Manager trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, 100% giáo viên biết sử dụng máy vi tính và mạng internet để cập nhật kiến thức chuyên môn, cũng như tìm tư liệu giảng dạy, phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
 
Về tiêu chuẩn 2: Huy động trẻ 5 tuổi đến lớp đạt 98% trở lên (95% trở lên đối với xã), trong đó có ít nhất 90% (85% đối với xã) số trẻ trong độ tuổi được học 2 buổi/ngày trong một năm học (9 tháng) theo chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT. Kết quả huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,86%, số trẻ trong độ tuổi được học 2 buổi/ngày đạt tỷ lệ 99,85%.
 
Về tiêu chuẩn 3: Bảo đảm có 90% trở lên (85% trở lên đối với xã) trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non (mẫu giáo 5 - 6 tuổi). Toàn Huyện có 1.372 trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, đạt tỷ lệ 97,58%.
 
Về tiêu chuẩn 4: Tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt từ 95% trở lên (90% trở lên đối với xã). Kết quả có 1.381 trẻ theo học, đạt tỷ lệ 98,36%.
 
Về tiêu chuẩn 5: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng theo tuổi) và thấp còi (chiều cao theo tuổi) dưới 10%. Đến nay, toàn Huyện có 7/1.404 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm tỷ lệ 0,5%; có 12/1.404 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, chiếm 0,85%.
 
Về tiêu chuẩn đối với Huyện: Bảo đảm 90% số xã - thị trấn đạt tiêu chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đến nay, 7/7/ xã - thị trấn trong Huyện đã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.
 
Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh đã đánh giá cao sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và điều hành đề án phổ cập giáo dục của UBND Huyện, đồng thời biểu dương các kết quả xã hội hóa giáo dục mà Huyện đã đạt được.

Thanh Ngân


Số lượt người xem: 1487    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm