• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 02 Tháng Mười 2013 8:25:00 SA

Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường nông thôn

Hiến đất làm đường nông thôn là một việc làm rất có ý nghĩa, được nhiều gia đình ở xã Phước Lộc hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Hải (tên thường gọi là Ba Thợ) sinh năm 1926, ngụ tại 135, tổ 4, ấp 4 - xã Phước Lộc là một điển hình. Đúng với tên gọi của ông là Ba Thợ, lúc còn trẻ ông rất giỏi nghề mộc, thợ hồ và thợ sửa máy. Các vật dụng trong nhà từ tủ thờ, bàn ghế đến cửa hay xây nhà ở đều tự tay ông làm.

Ngay sau khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, mặc dù diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Hải không nhiều nhưng vì sự phát triển của địa phương và vì lợi ích của chính gia đình và nhân dân trong ấp, ông Hải đã bàn với gia đình hiến 150m2 mở rộng hẻm 7 và hiến 180m2 đất mở đường liên xóm để làm đường dân sinh. Được biết trong quá trình mở rộng hẻm 7 ông phải tháo dỡ 1 căn nhà tạm, với diện tích 28m2 và phá bỏ nhiều cây ăn trái.

Việc gương mẫu đi đâu trong việc hiến đất, vật kiến trúc, cây ăn trái của ông Hải đã tạo được sự tín nhiệm của người dân xung quanh.Từ đó, ông đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất làm đường Bờ Tây, các tuyến hẻm trên địa bàn ấp và tuyến đường liên xóm, liên ấp để làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi của xã. Diện mạo của ấp và xã ngày càng đổi thay theo đúng chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đó là kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới như ông Hải.

Được biết, ông đã từng là đại biểu Hội đồng nhân dân của xã trong 5 năm, 8 năm làm Trưởng ban nhân dân ấp, 2 năm làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, 14 năm làm công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình và hơn 15 năm làm Tổ trưởng tổ nhân dân. Trong những năm tham gia các hoạt động xã hội, ông đã tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn ấp. Bên cạnh đó, hàng năm, ông còn vận động, thu các loại quỹ “Vì người người”, “Vì trường Sa thân yêu”... luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Ông Hải bộc bạch: “Lợi ích thì ai cũng cần, nhưng làm đường để phục vụ bà con, góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương. Đặc biệt, trẻ con trong xóm đi học không còn vất vả khi đến mùa mưa. Vì lẽ đó, mình đâu thể chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi tập thể cộng đồng, mình sống phải vì mọi người. Có đất xây dựng, xóm làng có đường để đi, thấy có ích mình phải sẵn sàng đóng góp”. Suy nghĩ bình dị đó của ông Hải có sức lan tỏa không nhỏ, đến người dân xung quanh tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Về xã Phước Lộc hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy tâm trạng phấn khởi, niềm vui mới hiển hiện trên nét mặt mỗi người dân. Đường hẻm, ngõ xóm to đẹp, đi lại thuận lợi, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và địa phương. Sự thay da, đổi thịt ở vùng xã nông thôn Phước Lộc nói riêng và của Huyện nói chung có sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như ông Hải.
Thanh Ngân