• Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
6
0
0
3
6
Tin tức sự kiện 06 Tháng Chín 2013 11:30:00 SA

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân

Tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng thời gian qua trên địa bàn Nhà Bè đang phát triển mạnh. Nuôi tôm thẻ thời gian nuôi ngắn hơn tôm sú do đó rủi ro ít hơn. Tuy nhiên việc phát triển nuôi tôm không theo quy hoạch có thể làm phát sinh những mặt tiêu cực, như tác động xấu đến môi trường, khai thác quá mức tài nguyên nước… và gây ảnh hưởng xấu đến nghề nuôi tôm, như năng suất nuôi ngày càng thấp, hiệu quả không cao, nguy cơ dịch bệnh cao.

 

 
Hiện nay, toàn địa bàn huyện Nhà Bè còn khoảng 400ha diện tích nuôi tôm, trong đó khoảng 90% diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng thủy sản chủ lực trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của địa phương vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong năm qua tình hình dịch bệnh có xuất hiện nhưng chủ yếu ở các hộ thả giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng ao lắng, không áp dụng đúng quy trình nuôi. Để nghề nuôi tôm ở huyện Nhà Bè phát triển hiệu quả và bền vững, bảo đảm an toàn môi trường sinh thái và nâng cao đời sống người lao động thì phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới an toàn với môi trường, có trách nhiệm và có hiệu quả cao hơn. Từ tháng 4 đến 7/2013, Trạm khuyến nông Nhà Bè - Quận 7 đã thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng an toàn bền vững” tại 2 xã: Hiệp Phước và Nhơn Đức, với quy mô 2,5ha cho 7 hộ.
 
Sau 3 tháng nuôi, tôm có thể đạt trọng lượng lượng từ 20 - 30g tùy theo điều kiện ao và cách quản lý tôm. Với thời gian nuôi ngắn, mật độ nuôi cao, tốc độ tăng trưởng nhanh, sức đề kháng tốt, khả năng bắt mồi khỏe, năng suất lớn, thích hợp với hình thức nuôi theo hướng an toàn.
 
Tôm thẻ chân trắng là loài có đặc tính thích nghi tốt trong môi trường khắc nghiệt hơn một số loài tôm khác, tăng trưởng tốt ở nhiệt độ 24 - 32oC. Tôm thẻ chịu đựng được ở môi trường có oxy thấp, thấp hơn 0,8 ppm tôm vẫn sống được nhiều giờ. Sử dụng thức ăn có độ đạm thấp nên chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt tôm thẻ chân trắng cho tỉ lệ thịt cao 66 - 68% và giá thành rẻ hơn tôm sú nên xuất khẩu tiểu ngạch và thị trường tiêu thụ nội địa rất ổn định. Sau thời gian thực hiện, mô hình đã thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi hộ lãi khoảng 67 triệu đồng/vụ/ha.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Ngọc Huy - cán bô Trạm Khuyến nông Huyện (người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân) cho biết: “Mô hình này đã mang lại hiệu quả cho bà con nuôi tôm. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao hơn vì vậy trong quá trình nuôi nên sử dụng men vi sinh để kiểm soát môi trường và men đường ruột để kích thích tiêu hóa giúp giữ ổn định môi trường và giúp tôm mau lớn, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn; các hộ nuôi tôm thẻ chăn trắng nên sử dụng ao lắng cho việc xử lý nước ban đầu, sau đó bơm qua ao nuôi theo đúng quy trình, kỹ thuật. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn Huyện”.
 
Thanh Ngân

Số lượt người xem: 1412    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm