• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười 2005 10:45:00 CH

Đội hình chuyên tình nguyện:Hai trong một

"9h sáng, tại Trung tâm Thanh thiếu niên huyện Nhà Bè bán hàng giá rẻ". Thông tin truyền nhanh như điện. Mua hàng rẻ xong lại được nghe tư vấn sức khoẻ miễn phí. Càng trưa người đến càng đông. Đó là sáng kiến "hai trong một" của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh (MHX) TP.HCM đi tuyên truyền kiến thức sinh sản.

Gian hàng trò chơi cũng tấp nập trẻ em và các bạn tuổi mới lớn. Người đông rồi, đội trưởng tình nguyện đưa mắt ra hiệu. Buổi tư vấn sức khoẻ giới tính bắt đầu. ở một sân khấu ca nhạc gần đấy, các ca sĩ Cam Thơ, Nhất Thiên Bảo, AC&M, F5, Phạm Thanh Thảo... cũng đã kịp khởi động sân khấu. Khán giả đang nhún nhẩy vào cao trào, một giọng MC ngọt lịm cất lên "cô bác, các bạn thay đổi không khí để nghe nói về cách sử dụng bao cao su, phòng tránh căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS". Không khán giả nào rời chỗ.
Bác Dương Kim Đê (người dân huyện Nhà Bè) mới đến, nhìn băng rôn biểu ngữ, la trời: "Cái chuyện này sao lại nói ra ở đây? Tụi nhỏ mà biết kẻo rồi không khéo tụi nó sẽ bắt chước thì hỏng mất". Nhưng đến cuối buổi sau khi nghe các bạn tư vấn viên giải thích cặn kẽ, bác chuyển sang gật đầu: "Tụi này hay thật. Từ nãy giờ nghe nói thật chí lý. Để tui về nhà gọi con cháu đến đây cùng nghe".
Có một cô bé 14 tuổi nghe tư vấn trên sân khấu xong, rụt rè đến chỗ mấy anh chị tình nguyện: "Anh ơi, em tắm mưa chung với bọn con trai cùng xóm thì có em bé được không?". Có được sự tin cậy đó là đội tuyên truyền đã đi được nửa thành công.
Buổi tối, tiền sảnh của Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên huyện Nhà Bè được trưng dụng làm sân khấu. Sau văn nghệ lấy không khí, bác sĩ Trịnh Văn Hiệp (Phòng kế hoạch tổng hợp - Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ TP.HCM) bắt đầu bài nói chuyện. Ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm. Bác sĩ khiến cho bà con "ngộ" ra nhiều điều. Bà con còn được nhìn tận mắt những sơ đồ, hình ảnh minh hoạ trên màn ảnh rộng từ 2 máy chiếu do Thành Đoàn hỗ trợ, về tác hại của bệnh HIV/AIDS. Phần ấn tượng nhất là bác sĩ hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách. Tất cả đều lắng nghe nghiêm túc, vì như bác sĩ Hiệp nói: "Tự bảo vệ mình trước những hiểm họa, đó là lối sống của một người có văn hóa và bản lĩnh". Đêm xuống, mỗi người nghe còn được phát miễn phí bao cao su mang về.
Nhìn những chiến sĩ trong đội hình chuyên "Vì người bạn ngoại thành" của huyện Nhà Bè làm việc, Phó chỉ huy chiến dịch MHX Nguyễn Thành Nhân tự hào: "Đội tình nguyện của chúng tôi có hơn 100 chiến sĩ. Các bạn là công nhân lao động; các luật sư ưu tú của Đoàn luật sư TP.HCM, những cán bộ Đoàn và cả các ca sĩ, nghệ sĩ của TP.HCM".

(Diễn đàn Edu.Net, 07/10/2005)