• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
2
0
5
4
5
7
Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười 2005 10:45:00 CH

Hết lòng vì sự nghiệp giáo dục và xây dựng quê hương

Trong cộng đồng người Việt Nam ở Ðức, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội hỗ trợ thanh niên và phụ nữ Ðức-Việt, được nhiều người quý mến, khâm phục bởi chị có tinh thần dân tộc, luôn hướng về cội nguồn và hết lòng vì sự nghiệp phát triển giáo dục, xây dựng quê hương, đất nước.

 

Nhiều năm qua, chị Hạnh đã trực tiếp vận động kinh phí của Chính phủ Ðức để thực hiện các dự án giúp đỡ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Chị cho biết, ngoài các dự án lớn, mỗi năm Hội hỗ trợ thanh niên và phụ nữ Ðức-Việt thực hiện các dự án trị giá 20-25 nghìn USD giúp đồng bào trong nước. Hội phối hợp Ðài Tiếng nói Việt Nam thành lập Câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ", giúp trẻ em đường phố, xây nhà đoàn kết tại nhiều địa phương.
Xác định giáo dục là một lĩnh vực có ý nghĩa quyết định đến tương lai phát triển của đất nước, chị Hạnh đã tập trung các dự án của hội chủ yếu vào lĩnh vực này. Thời gian qua, hội đã hỗ trợ 60 nghìn USD xây trường học ở Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh), xây các lớp mẫu giáo tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Hội đang thực hiện dự án trị giá 200 nghìn USD xây trường học tại cù lao Tân Thới (Tiền Giang), giúp trẻ em có thể học tiếp bậc trung học cơ sở tại địa phương. Tại tỉnh Bến Tre, hội cũng hỗ trợ xây nhiều cầu nhỏ cho các em đi học không phải qua đò.
Hội hỗ trợ thanh niên và phụ nữ Ðức-Việt còn là địa chỉ tin cậy của các sinh viên Việt Nam du học tại Ðức. Là một tổ chức được Chính phủ Ðức công nhận và cấp kinh phí hoạt động, hội thường xuyên tư vấn, giúp đỡ các thanh niên, sinh viên Việt Nam sống, học tập và làm việc tại Ðức, tạo điều kiện để các em có thể hòa nhập xã hội và môi trường sống của nước bạn. Ngoài hoạt động hội, chị Hạnh còn làm việc cho tập đoàn RAG- BILDUNG của Ðức, chuyên hỗ trợ việc dạy nghề kỹ thuật. Chị đã giúp 15 thầy giáo dạy nghề Việt Nam nâng cao kiến thức chuyên môn tại Ðức. Chị mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn để đào tạo đội ngũ công nhân và kỹ thuật viên lành nghề cho Việt Nam.
Sống và làm việc ở Ðức hơn 30 năm, chị Hạnh luôn quan tâm sát sao tình hình đất nước. Ngay từ khi là sinh viên học tập tại Ðức, chị đã tích cực tham gia Hội Việt kiều yêu nước tại nước sở tại. Chị tâm sự: "Dù sống ở nơi đâu, trái tim tôi luôn hướng về quê hương và mong có thể đóng góp nhiều hơn nữa xây dựng đất nước". Thông qua quan hệ, trao đổi thông tin với Ðại sứ quán Việt Nam tại Ðức, theo dõi chương trình VTV4 và sóng phát thanh của Ðài Tiếng nói Việt Nam, kiều bào ta ở Ðức nắm rõ tình hình đất nước, vui mừng trước những thành công của sự nghiệp đổi mới và càng tin tưởng, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương.
Chị Hạnh cho biết, số đông người Việt Nam tại Ðức luôn trân trọng những phong tục, tập quán, nét văn hóa cổ truyền của dân tộc. Bà con xa xứ thường xuyên tổ chức đón Tết cổ truyền, Tết Trung thu, ngày Quốc khánh... Việc dạy tiếng Việt cho con em Việt Nam thế hệ hai, thế hệ ba là một vấn đề bức xúc mà bà con Việt kiều rất quan tâm và mong muốn được mở rộng. Bản thân chị Hạnh cũng rất tích cực dạy tiếng Việt cho con và khuyến khích các cháu đọc sách báo tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Gia đình chị đã nêu tấm gương tiêu biểu về dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam cho con cháu, trong cộng đồng người Việt ở Ðức.
Cuối năm 2004 vừa qua, thay mặt Hội hỗ trợ thanh niên và phụ nữ Ðức-Việt, chị trực tiếp về nước đóng góp 30 triệu đồng xây dựng Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng thuộc Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài. Chị mong muốn các dự án của Quỹ tạo sức bật mạnh hơn nhằm thu hút chất xám của trí thức trong và ngoài nước phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
 
(Báo Nhân Dân, 07/10/2005)

Số lượt người xem: 479    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm