• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười 2005 10:45:00 CH

Học sinh, sinh viên mua bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi gì?

Ông Bùi Đức Tráng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh trả lời: Đối với học sinh, sinh viên (HSSV), chỉ có một loại hình bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là loại bảo hiểm bao gồm điều trị nội trú (lẫn ngoại trú) khi các em đau bệnh, trợ cấp thanh toán tai nạn giao thông và trợ cấp tử vong.

Quyền lợi tham gia BHYT tự nguyện cũng được hưởng như BHYT bắt buộc. Ngoài ra, quỹ bảo hiểm trích lại 20% BHYT cho nhà trường dùng vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Năm 2004, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đã trích cho các trường hơn 6 tỷ đồng. Nếu rủi ro tử vong, người mua BHYT được trợ cấp 1 triệu đồng.
* Mức phí BHYT là bao nhiêu, thưa ông?
- HSSV ở ngoại thành (huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, quận 7, quận 9, quận 12) đóng 40.000 đồng/người/năm. HSSV tại các quận còn lại đóng 60.000 đồng/người/năm. Các em được hưởng quyền lợi như nhau.
* Một số trường đã thu phí BHYT từ đầu tháng chín nhưng tại sao đến cuối tháng mười mới có thẻ?
 - Có thể do một số trường thu tiền BHYT sớm cùng một số khoản khác vào đầu năm học. Riêng Bảo hiểm xã hội TP không bắt buộc các em đóng từ đầu tháng chín. Chúng tôi nhận đăng ký đến 15-10. Sau khi đã nhận danh sách từ các trường, chúng tôi tiến hành nhập liệu, in phát thẻ trong một tuần. Bảo đảm thẻ được phát trước 31-10.
* Trong thời gian đã đóng tiền nhưng chưa có thẻ mới, HSSV có được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT?
- Theo quy định từ 10 năm nay, thẻ BHYT có giá trị trong một năm. Thời gian có hiệu lực từ 1-11 năm trước đến 31-10 năm sau. Vì vậy, thẻ đã mua từ năm 2004 vẫn còn giá trị. Riêng những em mới mua thẻ lần đầu thì phải đợi đến 1-11-2005 mới được khám chữa bệnh theo chế độ BHYT. Chỉ có năm đầu tiên mua thẻ mới phải chịu khoảng cách chờ đợi này.

(Báo Nhân Dân, 07/10/2005)