• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 11 Tháng Giêng 2008 10:30:00 CH

PHỔ CẬP GIÁO DỤC TẠI MỘT XÃ NGHÈO: KẾT QUẢ CỦA SỰ NỖ LỰC

Trong những năm qua, công tác chống mù chữ - phổ cập giáo dục (CMC – PCGD) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã Long Thới đặt lên hàng đầu nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ và Hội đồng nhân dân xã. Bên cạnh đó, cùng sự cố gắng, nỗ lực những người thực hiện công tác CMC – PCGD, năm 2007 xã tiếp tục gặt hái nhiều kết quả, đặc biệt hoàn thành phổ cập giáo dục bậc Trung học.

Để có được kết quả đó, trong năm 2007, xã đã triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo đến các ban, ngành, đoàn thể, ban nhân dân ấp; xác định đối tượng phân bổ giao các ban, ngành vận động. Đồng thời, qua các cuộc họp tổ nhân dân, các buổi sinh hoạt CLB đều lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ người biết chữ trong toàn xã là 2.063 người, đạt 96,63%. Riêng trong năm 2007, xã duy trì 6 lớp xóa mù chữ, với 17 học viên theo học và trong năm đã tổ chức thi hết mức cho 9 học viên, kết quả có 8 học viên đạt. Về công tác phổ cập giáo dục Tiểu học, xã tập trung mọi nguồn lực đến từng nhà vận động các em ra lớp vào đầu năm học mới. Kết quả có 93 trẻ 5 tuổi ra học Mẫu giáo, đạt 95,88%; 82 trẻ 6 tuổi ra học lớp 1, đạt 100%. Ngoài ra, đối tượng phải phổ cập giáo dục Tiểu học là 845 em, trong đó đang học Tiểu học và tốt nghiệp Tiểu học 844 em, đạt 99,9%. Về phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, có 86 trẻ 11 tuổi tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 94,51%. Về phổ cập giáo dục THCS và bậc Trung học – là các bậc học khó hoàn thành chỉ tiêu vì đa số các em đã bỏ học lâu, hoặc gia đình khó khăn phải nghỉ học phụ giúp gia đình nên rất khó trong việc vận động trở lại lớp học… Tuy vậy, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, xã tổ chức nhiều cuộc vận động các em ra lớp, tạo điều kiện thuận lợi cho các em khó khăn tiếp tục đến trường thông qua việc tặng học bổng, tập sách, phương tiện đi học. Phối hợp các trường kịp thời nắm bắt và vận động học sinh bỏ học giữa chừng ra lớp. Do đó, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%; 835 em từ 11 đến 18 tuổi đang theo học và tốt nghiệp THCS, đạt 96,30%; 361 em từ 15 – 18 tuổi tốt nghiệp THCS và tiếp tục học bậc Trung học, học nghề, đạt 96,30%; 70 em tốt nghiệp THPT đạt 89,74%; 274 em từ 18 – 21 tuổi có bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCN, bằng nghề, đạt 70,98%.

Với những kết quả trên, xã tiếp tục được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về CMC – PCGD năm 2007. Đó là kết quả sự cố gắng, phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Để giữ vững kết quả đã đạt được trong thời gian tới xã đã tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hơn nữa công tác CMC – PCGD tại địa phương.

NN