Tin tức sự kiện 04 Tháng Hai 2008 8:05:00 CH

CHỢ TẾT NHÀ BÈ

Tháng chạp, thời điểm làm cho con người bâng khuâng bởi tiết giao mùa và chộn rộn hơn bao giờ hết. Nhà nhà, người người tất bật lo toan để đón một cái Tết ấm cúng, sum vầy, sung túc.

Không khí Tết có lẽ không đâu rõ rệt và đậm nét như ở chợ! Đặc biệt là khoảng từ giữa tháng chạp cho đến 30 âm lịch. Ồn ào, náo nhiệt, đầy hương sắc, làm con người bận rộn nhưng dễ chịu, đó là đặc trưng của chợ tết.

Vòng quanh một số chợ ở Nhà Bè trong những ngày giáp Tết, chúng tôi có cảm giác khác lạ hẳn so với ngày thường và ghi nhận một số sự kiện nho nhỏ mà trong đời thường nếu vô tình ta sẽ chẳng nhận ra. Rực rỡ, sầm uất nhất là chợ Phú Xuân nằm cạnh chân cầu cùng tên. Xứng đáng là trung tâm mua bán của Thị trấn Nhà Bè. Từ tiệm vàng, tạp hóa đến hàng hoa, rau quả đều tấp nập. Người đông đúc, không gian chật hẹp. Chợ Tết ở đây có cái vẻ sôi động thích hợp với người ưa náo nhiệt. Trong khi đó, cùng thời điểm ở chợ Bờ Băng vẫn “bình dị” như ngày thường. Không khí Tết chỉ thấp thoáng ở đôi cửa hàng quần áo trẻ em, người lớn. Anh Ngọc – nhân viên Ban quản lý chợ cho biết phải qua 20 âm lịch chở mới bắt đầu… “đầy”. Xuôi đường Nguyễn Bình, qua Trung tâm Hành chính Huyện, rẽ trái theo đường Nguyễn Văn Tạo độ 10 phút, đến chợ Bà Chồi. Dù chưa có lồng chợ khang trang nhưng người mua, kẻ bán đông đúc, tấp nập. Buổi sáng, đường vào chợ lúc nào cũng tắc nghẽn. Hàng hóa trưng bày, phục vụ bán Tết nhiều hơn. Shop quần áo Minh Tâm vốn đã lớn, nay lại mở thêm một cửa hàng đối diện. Còn tiệm giày dép do anh phúc - một thanh niên độ 24 – 25 tuổi làm chủ thì đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng với chủng loại phong phú để phục vụ người mua. Người đi chợ có thể cảm nhận hương xuân qua các loại hoa quả, dưa kiệu.

Lượn một vòng qua các chợ: Phước Lộc và ấp 5, ấp 1 Phước Kiển, sắc xuân dâng tràn từ các mặt hàng Tết. La cà vào 1 quán cà phê gần chợ ấp 1, Phước Kiển, tôi có dịp bắt chuyện với anh Dũng - một nông dân đang chở vợ đi chợ, vào quán giết thời gian trong lúc… đợi chờ. Anh cười thân tình nói với tôi rằng: “quý bà” có cái thú là đi ngắm mỗi khi ra chợ. Chứ nếu chỉ đơn giản mua xong các thứ cần thiết rồi về thì 15 – 20 phút là tối đa. Đằng này mỗi lần đợi vợ dạo chợ anh mất đến từ 2 giờ ngồi quán cà phê. Ở chợ Phước Lộc, tôi dựng xe như thể đang chờ người nhà đi chợ, ngồi trên xe đọc báo nhưng vẫn “hóng” được chuyện thiên hạ. Đôi ba câu chuyện của những phụ nữ lứa tuổi trung niên lạ thay chỉ xoay quanh chủ đề: giá. Người này than: cầm cả 100.000đ mà đi chợ vẫn thấy… bối rối, người kia thở: vật giá leo thang, nên 2 – 3 tháng này 2 vợ chồng thu chẳng bù chi. Rồi thì lời của một người bán: chị ơi! Tết mà thứ gì cũng mắc chứ riêng gì thịt heo. Ôi thôi! Cơn bão giá “đổ bộ” khắp 3 miền, có ai mà tránh được?

Một vòng chợ tết, ta cảm nhận được nét đẹp của phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc từ ngàn đời để lại. Phát hiện những chi tiết rất thú vị dù hết sức đời thường. Một vòng chợ Tết, ta lại hiểu thêm nỗi lòng người nội trợ, và cảm thấy năm nay bản thân mình Tết đến sớm hơn hẳn mọi năm.
Duy Văn