• Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
5
9
5
8
3
Tin tức sự kiện 15 Tháng Mười 2005 5:50:00 CH

Đảng bộ Nhà Bè: Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến xây dựng Nhà Bè thành huyện công nghiệp - cảng với các đô thị mới văn minh - hiện đại

 

Với vị trí là cửa ngõ cảng Sài Gòn, Nhà Bè có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế và quân sự. Từ đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã xây dựng nhiều cơ sở, kho tàng phục vụ công cuộc khai thác thuộc địa, giai cấp công nhân ở Nhà Bè cũng ra đời từ đó. Phong trào đấu tranh cách mạng của công nhân ở Nhà Bè diễn ra rất sớm. Tháng 9/1929, đồng chí Ngô Gia Tự đại diện Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng Sản Đảng đã cử đồng chí Châu Văn Kỳ về Nhà Bè xây dựng cơ sở Đảng.

 

 

Đến tháng 11/1930, cơ sở Đảng đầu tiên được thành lập ở Huyện là chi bộ các hãng dầu Nhà Bè. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh cách mạng của công nhân và nhân dân lao động diễn ra hết sức sôi nổi, có sức cổ vũ to lớn, là một trong những cái nôi của phong trào đấu tranh cách mạng ở Thành phố.

 
Sau Cách Mạng Tháng Tám, tháng 11/1946, Huyện ủy Nhà Bè được thành lập do đồng chí Lê Đức Tài làm Bí Thư. Trong suốt 30 năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc và tay sai, trong điều kiện vô cùng khó khăn, ác liệt, chịu nhiều hy sinh, mất mát, nhưng Đảng bộ Nhà Bè vẫn kiên cường "bám đất, bám dân", đoàn kết lãnh đạo nhân dân kháng chiến lập nên nhiều thành tích, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
 
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Huyện Nhà Bè gánh chịu những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh. Toàn Huyện(bao gồm Nhà Bè và quận 7 ngày nay) chỉ khoảng 20 km đường bộ với vài cây cầu sắt bắt tạm, các xã phía Nam hầu như không có đường bộ; đường giao thông nông thôn lầy lội trong mùa mưa; nhân dân đi lại vô cùng khó khăn, vất vả. Sản xuất độc canh cây lúa một vụ, năng suất thấp lại bị mất mùa thường xuyên, đã có trên 30% hộ dân thiếu đói lúc giáp hạt. Mạng lưới y tế, giáo dục rất ít, bệnh sốt rét hoành hành, gần 90% dân số mù chữ. Đa số hộ dân không có điện, nước sạch để sinh hoạt. Chỉ gần 10% hộ có phương tiện nghe nhìn…
 
Khó khăn không chùn bước, Đảng bộ và nhân dân Nhà Bè kiên trì, sáng tạo từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để xây dựng Huyện ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Đặc biệt là việc hình thành khu chế xuất Tân Thuận, trong thời gian ngắn đã phát huy tác dụng đẩy nhanh quá trình đô thị hóa của Huyện. Đến năm 1997 các xã phía Bắc của Huyện đã tách ra thành lập quận 7 vùng đô thị mới Nam Sài Gòn.
 
Do trước đây chỉ đầu tư phát triển ở các xã phía Bắc, sau khi chia tách phần còn lại là Huyện Nhà Bè muôn vàn khó khăn : cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hầu như không có gì. Hệ thống giao thông đường bộ xuống cấp và thiếu trầm trọng; toàn Huyện chỉ có khoảng 7km đường nhựa trên đường liên tỉnh 15, các trục đường chính như hương lộ 34, 39 trong tình trạng nắng bụi, mưa lầy, các xã vùng sâu như Hiệp Phước, Phước Lộc, Long Thới, Nhơn Đức việc đi lại của nhân dân hết sức khó khăn. Cơ sở trường lớp, giáo viên thiếu và yếu, Học Sinh nhiều xã còn học ca ba. Nước sinh hoạt thiếu trầm trọng, nhất là vào mùa khô. Đời sống nông dân gặp nhiều khó khăn, gần 30% hộ thuộc diện XĐGN.
 
Sau 8 năm chia tách, đặc biệt trong 5 năm qua, Huyện Nhà Bè đã có những bước phát triển quan trọng, khá toàn diện, tạo thế và lực mới để đẩy nhanh tốc độ phát triển của Huyện nhanh hơn, bền vững hơn.
 
Với cơ cấu phát triển KT- XH với nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Bộ Huyện đề ra là "Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ - thương mại và nông nghiệp" trong những năm qua, Huyện đã có nhiều cố gắng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhiều công trình trọng điểm được xây dựng khu công nghiệp Hiệp Phước - Long Thới, cầu Mương Chuối, cầu Hiệp Phước, nâng cấp mở rộng Hương Lộ 34, 39, đường lên tỉnh 15 và mở các tuyến đường nối các xã trong Huyện như đường Long Thới - Nhơn Đức, đường Nhơn Đức - Phước Lộc, đường Nguyễn Hữu Thọ làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển KT- XH của Huyện. Hàng trăm "cầu khỉ" được bê tông hóa, trên 70 km đường giao thông liên xóm được đan hóa, nét nổi bật là nhân dân đã hiến 10 ha đất, trên 2 tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động để làm đường theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hệ thống hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KTXH, nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã cơ bản phá thế độc canh cây lúa thay vào đó là các mô hình sản xuất tổng hợp, ngoài mô hình kinh tế tổng hợp có hiệu quả VAC, cây kiểng, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn sinh lợi trên diện tích đất nông nghiệp. Có trên 93% hộ dân có nước sạch sinh hoạt, gần 100% hộ sử dụng điện và có phương tiện nghe nhìn, bình quân mỗi hộ đều có xe máy thuận tiện cho việc đi lại. Khu công nghiệp Hiêp Phước đã thu hút nhiều dự án đầu tư với số vốn hàng ngàn tỷ đồng, đã góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương.
 
Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cảu Đảng bộ Huyện, Với chủ trương "Tập trung cho giáo dục - đào tạo nhằm nâng cao mặt bằng hoc vấn, chuyển dịch lao động và giải quyết việc làm" trong những năm qua, hệ thống trường lớp, Trung tâm dạy nghề được Huyện tập trung đầu tư, xây dựng đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học; chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cuối cấp khá cao so với bình quân chung của Thành phố, năm 2002 Huyện đạt chuẩn Quốc gia xóa mù chữ, PCGD tiểu học và THCS. Công tác dạy nghề từng bước được hình thành, củng cố và mở rộng. Công tác giải quyết việc làm được thực hiện tốt. Đến cuối năm 2003, Huyện đã đưa 3.321 hộ vượt nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 29% còn 0,25%(tiêu chí giai đoạn 1 của Thành Phố) và tiếp tục thực hiện xóa hộ nghèo theo chuẩn mới; đã hoàn thành chương trình NTN-NTT; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, hầu hết các gia đình chính sách đều có cuộc sống khá hơn so với mức sống trung bình trên địa bàn. Hệ thống y tế từ Huyện đến cơ sở đang từng bước hoàn thiện, các trạm y tế xã thị trấn, một số được nâng cấp, xây dựng mới và đều được trang bị các phương tiện thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh; trung tâm y tế Huyện được xây dựng xong đã đưa vào sử dụng và từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân; ANCT - TTATHX được bảo đảm ổn định; phong trào quần chúng BVANTQ ngày càng được phát huy; chương trình mục tiêu "3 giảm" được thực hiện có hiệu quả, tội phạm được kiềm giữ, cơ bản không còn đối tượng ma túy, không để phát sinh tệ nạn mại dâm. Công tác quân sự địa phương được củng cố và tăng cường. Lực lượng vũ trang được phát triển cả về số lượng chất lượng.
 
Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố từ Huyện đến cơ sở, lúc mới tách Huyện, đội ngũ cán bộ Nhà Bè còn thiếu, chất lượng chưa đảm bảo về việc học vấn cũng như chuyên môn. Qua quá trình phấn đấu đào tạo, của Huyện và nỗ lực học tập của cán bộ, đảng viên; đến nay, chất lượng đội ngũ CBCC của Huyện có bước chuyển biến tích cực, có trên 40% đạt trình độ đại học. Trình độ cán bộ không ngừng được nâng cao, từng bước đảm bảo năng lực điều hành, quản lý. Công tác cải cách hành chính được thực hiện có hiệu quả bước đầu giảm bớt phiền hà nhân dân, 7/7 xã thị trấn thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một dấu". Một số phong trào quần chúng của Mặt trận và các đoàn thể ngày càng được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
 
Công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ có chuyển biến tích cực, tỷ lệ cán bộ nữ, trẻ tăng dần. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng, hàng năm đạt trong sạch vững mạnh đạt trên 70%, trên 98% đảng viên đủ tư cách. Tỷ lệ phát triển đảng viên tăng dần hàng năm.
Với những kết quả đạt được sau 8 năm tách Huyện, đặc biệt là qua 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ Huyện khóa VIII, Huyện Nhà Bè đạt được những thành tựu bước đầu quan trọng, khá toàn diện, mọi lĩnh vực đời sống, xã hội có chuyển biến tích cực, tạo cơ sở vững chắc cho Huyện bước vào cuộc đấu tranh mới, chống đói nghèo, lạc hậu, từng bước xây dựng huyên thành một Huyện công nghiệp, cảng với những khu đô thị mới văn minh hiện đại.
 
(Báo Nhà Bè, 28/10/2005)

Số lượt người xem: 575    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm