• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 09 Tháng Giêng 2008 4:15:00 CH

Thành phố triển khai kế hoạch năm 2008 – năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

UBND TP.HCM vừa có Quyết định số 147/2007/QĐ-UBND ngày 28/12/2007 về ban hành Kế hoạch thực hiện chủ đề “ Năm 2008 – Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Mục đích và yêu cầu đặt ra là tạo sự chuyển biến về nhận thức trong nhân dân thành phố, nhất là lực lượng thanh niên Thành phố về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ nói riêng; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh lịch sự tại nơi công cộng. Xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, sức khỏe cộng đồng.

Theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân Thành phố đã xác định một số nội dung và giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong năm 2008 như: Tập trung xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông và xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng.
Về xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông, Thành phố sẽ mở một đợt vận động lớn trong nhân dân Thành phố: “ Toàn dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự và an toàn giao thông đường bộ”; không vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, không đua xe trái phép; không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, mua bán, hoặc tập kết phương tiện, vật tư gây ách tắt giao thông; phấn đấu 100% người dân chấp hành chủ trương đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường phố. Xây dựng phương án, tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trong điều tiết giao thông, xử lý kịp thời những điểm thường xuyên xảy ra ùn tắt giao thông. Từng quận, huyện chọn những tuyến đường trọng điểm để thực hiện chủ trương lề thông, hè thóang, sạch đẹp, tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng. Tăng cường kiểm tra xử lý hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp đua xe trái phép; phấn đấu giảm tối đa tai nạn giao thông cả trên 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Về xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng, Thành phố sẽ vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng, không vứt rác ra đường phố, xuống lòng kinh rạch. Xây dựng nếp sống văn hóa trên đường phố; xây dựng thái độ ứng xử văn minh, lịch sự trong nội bộ nhân dân, giữa công chức với nhân dân, giữa công chức với khách nước ngòai. Kiểm sóat chặt chẽ ô nhiễm; xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp gây ô nhiễm; phấn đấu tỷ lệ rác thu gom đạt 100%; tỷ lệ chất thải nguy hại đạt 100%; tỷ lệ chất thải rắn đạt 100%. Thực hiện các biện pháp giải quyết dứt điểm tệ nạn xã hội ở công viên, người lang thang, ăn xin, trẻ em cơ nhỡ .v.v.
Nhật Nguyên