• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
8
7
1
0
0
9
Tin tức sự kiện 20 Tháng Mười 2008 2:55:00 CH

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm việc với huyện Nhà Bè về công tác bồi thường và tái định cư.

 

Sáng ngày 8/10/2008, tại Hội trường Huyện ủy Nhà Bè, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố do Trưởng Ban Nguyễn Thanh Chín dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Nhà Bè về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn Huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Võ Minh Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Trần Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; các ngành chức năng liên quan; các xã – thị trấn và 10 hộ dân đại diện cho các hộ dân có đất thu hồi để thực hiện các dự án trên địa bàn Huyện.

 

 

Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đã báo cáo với Đoàn về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn Huyện. Theo đó, tại thời điểm hiện nay, Huyện đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 56 dự án, trong đó có 7 dự án tái định cư với tổng diện tích 186,7ha. Theo thống kê, từ năm 2006 đến nay có khỏang 97% hộ dân có đất bị thu hồi yêu cầu được nhận nền tái định cư, chỉ có 3% nhận tiền tự lo nơi ở mới và có 100% các hộ đủ điều kiện hóan đổi đất yêu cầu được hóan đổi nền tái định cư. Tính đến thời điểm hiện nay, Huyện đã bố trí 263 nền tái định cư cho 150 hộ, với tổng diện tích gần 43.000m2. Huyện cũng đã bố trí tái định cư cho 41 hộ dân trong dự án trại giam T30, chấm dứt việc tạm cư dài hạn của người dân trên địa bàn Huyện. Nhìn chung, đại bộ phận người dân chấp hành các chính sách đền bù của nhà nước, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân không đồng ý về đơn giá bồi thường, về tái định cư dẫn đến khiếu nại, trong đó, từ năm 2006 đến năm đã có 84 trường hợp khiếu nại về bồi thường, tái định cư lien quan đến 23 dự án.

 
Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè cũng đã báo cáo với Đoàn về tình hình đời sống của người dân sau đền bù giải tỏa và tái định cư. Theo đó, ngòai việc bồi thường và hỗ trợ theo phương án, người dân còn được hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ vốn vay sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn hỗ trợ của các đoàn thể. Phần lớn người dân sau đền bù đã chuyển từ lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp và dịch vụ như làm công nhân trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc tự tổ chức sản xuất, buôn bán .v.v. Vì vậy, nhìn chung cuộc sống của người dân sau đền bù giải tỏa đảm bảo và dần đi vào ổn định. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận sau khi vào các khu tái định cư không chuyển đổi được nghề nghiệp, không có điều kiện buôn bán hoặc tự tổ chức sản xuất, đời sống khó khăn và Huyện đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ nhằm đảm bảo cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn.
 
Nhân dịp này, huyện Nhà Bè cũng đã báo cáo với Đoàn những vướng mắc khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có chủ trương tháo gỡ những vướng mắc như: đơn giá bồi thường chưa sát với giá thị trường, nhất là đất nông nghiệp; vẫn còn những bất cập, chồng chéo trong chính sách bồi thường, tái định cư; thủ tục đầu tư xây dựng các khu tái định cư như hiện nay là không đảm bảo giao nền tái định cư cho người dân nên ảnh hưởng lớn đến việc đền bù giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là hiện nay Huyện đang triển khai rất nhiều dự án lớn cần đến hàng ngàn ha đất để bố trí tái định cư, trong đó có dự án Khu đô thị mới Phước Kiển – Nhơn Đức phải bàn giao mặt bằng trong năm 2009 .v.v.        
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chất vấn Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè những đề liên quan đến công tác bồi thường, bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi cũng như việc thực hiện những chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống người dân sau đền bù giải tỏa. Đoàn công tác cũng đã tham vấn ý kiến của người dân về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tái định cư và tìm hiểu những nhu cầu hỗ trợ của người dân sau đền bù giải tỏa.v.v.
 
Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện Nhà Bè trong việc thực hiện Nghị quyết 57 của Hội đồng nhân dân Thành phố, nhất là nỗ lực giải quyết hoàn thành việc tạm cư dài hạn của người dân. Ông cũng yêu cầu huyện Nhà Bè làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu đặt ra tại buổi làm việc; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của Huyện để tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét tháo gỡ.
Nhật Nguyên

Số lượt người xem: 541    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm