• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Tin tức sự kiện 07 Tháng Mười Một 2005 12:55:00 CH

Xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM): Đất thổ cư ổn định, giá bán thấp

Cách trung tâm TP.HCM chừng 7 km về phía đông nam, xã Phước Kiển (H.Nhà Bè) hiện vẫn là nơi đất rộng người thưa với tổng diện tích đất là 1.499 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.002 ha, đất giao thông 47 ha.

Xã Phước Kiển nằm cạnh đại lộ Nguyễn Văn Linh, phía nam giáp xã Nhơn Đức, phía Tây giáp xã Phước Lộc (H.Nhà Bè), phía đông giáp phường Phú Mỹ; phía bắc giáp phường Tân Phong (Q.7). Sắp tới, khi cầu Kênh Tẻ trên trục đường bắc nam nối Q.4 - Q.7 - H.Nhà Bè thông xe (dự kiến vào ngày 30/4/2005), cầu Phú Mỹ nối Q.2 và Q.7 hoàn thành (dự kiến năm 2007), Phước Kiển sẽ trở nên rất gần với nội thành và các địa phương khác.

Từ năm 1999 đến nay, trên địa bàn xã Phước Kiển đã có hàng chục dự án xây dựng khu dân cư được UBND TP.HCM chấp thuận địa điểm theo chủ trương phát triển đô thị hóa về phía nam thành phố. Ông Bạch Ngọc Tuấn Tú - Trưởng ban Địa chính xã Phước Kiển cho biết: "Đất đai trên địa bàn xã được quy hoạch phủ kín, đang trong giai đoạn đầu triển khai xây dựng đô thị mới". Tuy giáp khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng nhưng nơi đây vẫn còn là vùng bưng biền hoang hóa lâu năm do nhiều dự án chậm triển khai.
Về Phước Kiển để tìm mua đất những ngày này không khó. Đường Lê Văn Lương, đoạn chạy ngang qua xã chừng khoảng 6 km là đoạn đường chính của xã, có lộ giới dự kiến 40m. Hai bên đường đã có nhiều dịch vụ môi giới nhà đất trưng bảng bán đất ruộng, đất thổ cư và đất nền trong một vài dự án. Đất thổ cư mặt tiền đường này được rao bán khá nhiều. Nếu không muốn qua môi giới, khách có thể hỏi thăm người địa phương để trực tiếp mua bán với chủ đất. Đất ở mặt tiền được chủ rao bán với giá 3,5 - 4,5 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Cũng có người nói giá 5,5 - 6 triệu đồng/m2, đó là những người chưa có ý định bán, treo giá để xem thế nào. Người ta bán đất với nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là người nghèo, có người bán để trang trải nợ nần và lo cuộc sống. Đất thổ cư trong hẻm đất, xe tải nhẹ vào được, thuộc ấp 5, gần đại lộ Nguyễn Văn Linh được nhiều người rao bán với giá 3 triệu đồng/m2.
Tại Phước Kiển cũng đã xuất hiện trường hợp mua đi bán lại đất thổ cư, đất ruộng, đất vườn. Đất ruộng nằm gần lộ được chủ bán với giá trên 1 triệu đồng/m2. Nằm càng sâu bên trong thì đất ruộng có giá 150.000 - 290.000 đồng/m2. Nhiều người mua đất ruộng rồi cho chủ đất cũ mượn lại để canh tác, chờ cơ hội được giá mới bán đi để kiếm lời. Thậm chí sau này có bị giải tỏa cũng có lời vì giá đền bù giải tỏa đất ruộng hiện nay đã lên đến 350.000 đồng/m2. Ông Khánh - một người dân địa phương có diện tích 5.000m2 đất ruộng nằm ở mặt tiền đại lộ Bắc - Nam đang triển khai xây dựng. Cách đây 2 năm, ông mua đất này với giá 150.000 đồng/m2, nhưng nay đã có khách trả 3,5 triệu đồng mà ông chưa bán. Ông tính: lúc nào thông đường Bắc - Nam, tiến hành san lấp rồi xin chuyển mục đích sử dụng, bán với giá 7 triệu đồng/m2 cũng chưa muộn.
Đường Vĩnh Phước (lộ giới dự kiến 60m) chạy từ đường Lê Văn Lương về khu công nghiệp Hiệp Phước, đoạn qua phường chừng 3 km. Ven đường này, nhiều người rao bán đất vườn có diện tích từ 1 - 4 ha với giá trên dưới 500 triệu đồng/công (1.000m2). Tại đây đất mặt tiền không có ai bán. Giá đất vườn từ 350.000 - 500.000 đồng/m2. Đất ruộng được bán với giá từ 150.000 - 320.000 đồng/m2.
Đường Phạm Hữu Lầu, từ cầu Phước Long đi Q.7, đoạn qua phường 1,1 km, đất thổ cư mặt tiền đường được rao bán nhiều với giá 4 - 5 triệu đồng/m2. Đất ruộng nằm mặt tiền đường nhựa rộng 8m, có lộ giới dự kiến 30m, được rao bán với giá 3 - 3,5 triệu đồng/m2.
Trên địa phận xã Phước Kiển hiện nay có đến 21 dự án xây dựng khu dân cư đã được UBND thành phố thuận địa điểm. Đến nay, đã có 4 dự án đang triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó có dự án KDC làng đại học tại ấp 3, có diện tích 19 ha, hiện đã san lấp mặt bằng xong, tiến đến xây dựng hệ thống ống cấp thoát nước, điện... Kề bên là dự án khu nhà ở Thái Sơn có diện tích 19 ha, do Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư xây dựng. Đất nền trong dự án này chưa có sổ đỏ nhưng đã có nhiều chủ đất rao bán với giá 2,8 - 4 triệu đồng/m2 tùy vị trí, nền 10 x 25m. Tại ấp 5, có 22 ha đất thuộc dự án xây dựng khu dân cư Nam Sài Gòn (2 giai đoạn) do Công ty Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư xây dựng. Giai đoạn 1 đang san lấp mặt bằng, còn lại đang triển khai giải tỏa, đền bù với giá 350.000 đồng/m2. Dự án khu dân cư 6,2 ha tại ấp 5 do Công ty TNHH Xây dựng - sản xuất - thương mại Tài Nguyên đang triển khai đền bù giải tỏa. Ông Bạch Ngọc Tuấn Tú cho biết: hiện nay trên địa bàn xã còn 16 dự án triển khai xây dựng quá chậm, phần lớn là do trở ngại trong đền bù giải tỏa. Hiện nay, mỗi tháng Ban Địa chính xã giải quyết thủ tục chuyển nhượng cho hàng chục hồ sơ nhà đất trong xã. Đây là tín hiệu vui cho thị trường nhà đất trên địa bàn xã so với năm 2003.
Một xã có đầy đủ tiềm năng phát triển kinh tế, có địa hình và vị trí thuận lợi về giao thông thủy bộ như Phước Kiển, trong tương lai gần đây là vùng đô thị hiện đại khang trang đặc biệt khác hẳn nhiều nơi khác do có nhiều kênh rạch xen kẽ. Đây là vùng đất có sức hấp dẫn đối với những ai rành phong thủy.
Từ trung tâm TP.HCM đến xã Phước Kiển, có thể đi theo đường Nguyễn Tất Thành, hướng Q.4, sang đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), đến ngã tư đại lộ Nguyễn Văn Linh quẹo phải chừng 3 km, Phước Kiển nằm bên trái trục lộ chính Lê Văn Lương.

(Báo Thanh Niên, 07/11/2005)