Tin tức sự kiện 06 Tháng Tư 2010 4:25:00 CH

Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão Thành phố cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông.

Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão Thành phố vừa có công văn số 79/PCLB ngày 24 tháng 3 năm 2010 về cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, biển và thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó.

Theo đó công văn, hiện tượng sạt lở bờ sông, kênh, rạch, biển thường xảy ra vào giữa tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Tính trong năm 2009, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 14 vụ sạt lở, làm 3 căn nhà chìm xuống sông, 02 căn nhà sạt lở một phần và sạt lở 4048m 2  đất, trong đó huyện Nhà Bè xảy ra 7/14 vụ. Theo số liệu tổng hợp của các ngành chức năng liên quan, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 42 điểm có nguy cơ sạt lở cao, trong đó huyện Nhà Bè chiếm 17 vị trí.

Trước tình hình sạt lở diễn biến phức tạp và trên diện rộng, để chủ động phòng, chống, ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, ảnh hưởng do sạt lở gây ra, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện phối hợp với Sỏ Giao thông vận tải thành phố kiểm tra, khảo sát các khu vực ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở để lập kế hoạch ứng phó, xử lý; chỉ đạo các phường, xã – thị trấn, đơn vị trực thuộc thông báo thường xuyên và liên tục các vị trí bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở để người dân biết, chủ động di dời hoặc vận động, hỗ trợ người dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, đến nơi tạm cư an toàn; tổ chức lực lượng xung kích thường xuyên chốt chặn tại các vị trí đã xảy ra sạt lở nhằm bảo vệ tài sản và an toàn tính mạng của người dân; chỉ đạo lực lượng thanh tra xây dựng thường xuyên kiểm tra các trường hợp xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ bờ sông, kiênh, rạch, cương quyết xử lý phạt và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nếu không chấp hành; phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai thực hiện đề án trồng cây chống xói lở, bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, nhất là các vị trí dẫ xảy ra sạt lở; đồng thời tích cực vận động nhân dân trồng cây bảo vệ bờ.

Các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Nhà Bè theo văn bản số 79 của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão Thành phố:
1. Khu vực cầu Hiệp Phước về phía hạ lưu thuộc xã Hiệp Phước (nguy cơ sạt lở dài 350m, thuộc Sông Kinh);
2. Khu vực cầu Hiệp Phước về phía thượng lưu thuộc xã Long Thới (nguy cơ sạt lở dài 150m, thuộc Sông Kinh);
3. Từ ngả 3 Kinh Lộ - Rạch Giồng về phía thượng lưu rạch Giồng (nguy cơ sạt lở 500m, bờ tả Rạch Giồng);
4. Tiếp theo 200m bờ Rạch Giồng về phía thượng lưu (nguy cơ sạt lở 1000m, bờ tả Rạch Giồng);
5. Từ rạch Bà Chiêm đến cầu Phước Kiển thuộc xã Nhơn Đức (nguy cơ sạt lở 600m, sông Mương Chuối);
6. Từ rạch Bà Chiêm đến rạch Sa Rạp phía xã Nhơn Đức (nguy cơ sạt lở 850m, sông Mương Chuối);
7. Từ cầu Long Kiểng về phía thượng lưu (bờ tả, nguy cơ sạt lở 150m, sông Phước Kiển);
8. Từ cầu Long Kiểng về phía hạ lưu (bờ tả, nguy cơ sạt lở 200m, sông Phước Kiển);
9. Từ cầu Bà Sáu về phía thượng lưu (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 150m, rạch Tôm);
10. Từ cầu rạch Tôm về phía hạ lưu (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 660m, rạch Tôm);
11. Từ cầu rạch Tôm về phía hạ lưu (bờ tả, nguy cơ sạt lở 362m, rạch Tôm);
12. Khu vực từ cầu Phú Xuân về phía thượng lưu (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 1500m, sông Phú Xuân);
13. Từ cầu Phước Long về phía thượng lưu (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 300m, rạch Dơi);
14. Từ cầu Phước Long về phía hạ lưu đến qua ngã 3 rạch Tôm vào bờ rạch Tôm (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 1743m, rạch Dơi – rạch Tôm);
15. Từ cầu Phước Lộc về phía thượng lưu rạch Ông Lớn 2 thuộc xã Phước Lộc (nguy cơ sạt lở 200m, rạch Ông Lớn 2);
16. Từ cầu Phước Lộc về phía hạ lưu rạch Ông Lớn 2 thuộc xã Phước Lộc (nguy cơ sạt lở 200m, rạch Ông Lớn 2);
17. Khu vực rạch Tắc Bến Rô giáp kênh Cây Khô (bờ hữu, nguy cơ sạt lở 150m, rạch Tắc Bến Rô)

Lê Phan