Tin tức sự kiện 22 Tháng Tư 2010 10:35:00 SA

Ban An toàn giao thông Thành phố làm việc về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên luồng hàng hải và đường thủy nội địa

Sáng 9/4, Ban An toàn giao thông Thành phố đã có buổi làm việc với Ban An toàn giao thông huyện Nhà Bè về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông luồng hàng hải và đường thủy nội địa. Buổi làm việc do các đ/c: Nguyễn Ngọc Tường - Phó Trưởng Ban chuyên trách An toàn giao thông Thành phố và đ/c Trần Thế Kỷ - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chủ trì.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Huyện, hiện nay, trên địa bàn Huyện có 25 bến đò, với 73 phương tiện đò mạn đưa rước khách. Trong đó, có 12 bến hoạt động không phép. Trong năm 2009, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa, 1 vụ 2 sà lan đụng nhau trên tuyến sông Soài Rạp làm 2 người chết và chìm 2 xà lan; 1 vụ tàu nước ngoài có tải trọng trên 3.000 tấn bị sự cố đứt dây neo trôi dạt vào cầu Mương Chuối gây sự cố làm hư dầm cầu và sau đó tàu bị chìm ngoài sông Soài Rạp. Trong năm 2008 và 2009, lực lượng chức năng Huyện đã tổ chức kiểm tra 48 lượt bến và 68 phương tiện thủy, qua đó đã lập biên bản ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 bến, đề nghị đình chỉ 12 bến. Ngoài ra, Ban An toàn giao thông Huyện còn cưỡng chế buộc tháo dỡ 2 cơ sở đăng đáy cá vi phạm luồng lạch. Qua kiểm tra, hoạt động của các bến thủy nội địa từng bước được chấn chỉnh, tuy nhiên một số bến không phép vẫn tiếp tục hoạt động, gây khó khăn cho công tác quản lý và tiềm ẩn nhiều phức tạp về tai nạn giao thông đường thủy.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy và Phòng Quản lý giao thông thủy đã báo cáo về tình hình giao thông đường thủy trên toàn địa bàn Thành phố trong năm 2009. Đồng thời, nêu lên một số giải pháp khắc phục những khó khăn còn tồn tại trong quá trình quản lý giao thông đường thủy hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, các đ/c lãnh đạo Ban an toàn giao thông Thành phố mong muốn các đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn Huyện; Thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân chọn địa điểm phù hợp để quy hoạch lại bến đưa toàn bộ trên tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của lực lượng thuyền viên tại các tàu trên sông; thường xuyên kiểm tra các bến đưa khách sang sông. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các bến hoạt động không phép trên địa bàn để kịp thời xử lý, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.
Kim Tuyến