• Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
5
9
5
7
7
Tin tức sự kiện 29 Tháng Tư 2011 3:35:00 CH

Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung – giáo viên trường THCS Hai Bà Trưng: Người nhân hạt giống thuần

 

Như người ươm mầm góp phần phủ xanh đồi trọc, như người âm thầm nhân hạt giống thuần cho những vụ mùa sau, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung – giáo viên kiêm Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn của trường THCS Hai Bà Trưng là một người như thế.
Chị là giáo viên dạy Văn từ năm 1990 đến nay. Tôi biết chị từ 14 năm trước khi tôi vừa chập chững về trường Cấp 2-3 Long Thới công tác và may mắn được cùng tổ chuyên môn với một người giỏi nghề như chị. Hình như từ đó đến nay, chị vẫn nguyên vẹn một mẫu người như tôi đã từng biết chị: ân cần, cẩn trọng, tận tuỵ vì học sinh, hết lòng vì đồng nghiệp, khiêm nhường trong mọi mối quan hệ. Từ khi có Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ khi chi bộ nhà trường triển khai thực hiện Cuộc vận động, chị càng có điều kiện tìm hiểu và nỗ lực làm theo Bác. Học Bác, vẻ đẹp nội tâm của chị càng phát tiết và hiệu quả công tác của chị càng được nâng lên rõ rệt.
Chị là một giáo viên yêu nghề, giỏi nghề và giàu kinh nghiệm. Những buổi dự giờ chị, chúng tôi thường học được những cách thức hướng dẫn học sinh học tập hiệu quả. Học sinh rất thích học với chị có lẽ vì không phải nghe nhiều lý thuyết khô khan mà bởi thường được gợi mở để phát triển khả năng tư duy và khả năng thực hành, khả năng diễn đạt những cách hiểu, cách nghĩ của riêng mình về những vấn đề trong bài học vừa được cô trò thảo luận sôi nổi vào trong bài viết, dựng đoạn, đặt câu. Với phương pháp dạy học này, chị đã thật vất vả khi phải chấm, sửa bài cho từng học sinh. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng, biết cách phát hiện, rất tế nhị và phải rất nâng niu. Chị thường xuyên phải đắn đo trước mỗi khi gạch sửa từng câu, từng từ của học trò và trau chuốt từng lời văn phê, sao cho thật nhẹ nhàng mà sâu sắc, mức độ khen chê chừng mực, phù hợp với từng đối tượng và trình độ tiếp nhận, lỗi sai thường gặp của từng em, lại không được trùng lặp với những lần phê trước, và phải trân trọng từng bước tiến bộ dù rất nhỏ của học trò mình…
Trong những tiết bình giảng thơ văn, nhất là những tác phẩm trong Nhật ký trong tù của Bác hay những tác phẩm của các tác giả khác viết về Người, chị đều khéo léo và tinh tế đưa vào những bài học mang tính giáo dục đạo đức sâu sắc. Vì thế, khảo sát trình độ tiếp nhận của học sinh sau mỗi tiết dạy, chúng tôi rất mừng khi được nghe các em phát biểu về sự chuyển hóa trong nhận thức, diễn đạt trong sáng bằng ngôn từ và thể hiện rất chân thành qua ước muốn trong hành động. Tôi biết các em không nói suông mà thực sự chuyển biến, bằng chứng là mười mấy năm qua, các lớp của chị chưa bao giờ có hiện tượng học sinh cá biệt, học lực kém và hạnh kiểm yếu.
Chị khẽ lật từng trang giáo án của một đời làm nghề, mắt tôi như hút nhìn những dòng chữ đẹp đều qua từng trang giấy, nhiều trang qua năm tháng đã ố vàng nhưng những nét chữ sang trọng vẫn không để thời gian bôi xoá. Nhiều người cho rằng nét chữ là nết người, chữ chị như thế thì người chị làm sao có thể không đoan chính được. Chị bảo, là cô giáo, mình yêu cầu học trò rèn luyện, lời mình chỉ thuyết phục khi mình thực sự là một tấm gương. Để học sinh nghe và làm theo lời mình, không còn cách nào khác là mỗi ngày mình cũng phải tự rèn luyện. Vì thế chị luôn chăm chút cho từng lời giảng bài, nắn nót từng dòng chữ trên từng đồ dùng dạy học. Những tiết giảng văn của chị là những bữa tiệc tinh thần, là tất cả tâm huyết kết tinh từ những trăn trở đời nghề của chị. Từng lớp học sinh trưởng thành qua bàn tay chăm lo chi chút của chị, từng trang ký ức về chị được học sinh trân trọng giữ gìn, từng gương học trò phấn đấu vươn lên vượt qua đói nghèo đã và đang trưởng thành…Chị điểm lại cùng tôi trong niềm tự hào long lanh đáy mắt.
Từ khi có Cuộc vận động, chị là một trong những giáo viên tích cực nhất trong việc tìm hiểu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị cẩn thận xây dựng đề cương, tận tình hướng dẫn học sinh tham gia các hội thi kể chuyện về Bác dưới sân cờ, và là thành viên Ban giám khảo các cuộc thi kể chuyện Bác Hồ tại trường. Bản thân chị cũng đã tự khắc phục được tính e dè của mình, tự giác đăng ký tham gia thi kể chuyện trong Hội đồng sư phạm nhà trường và đã giành được giải cao trong các hội thi do xã Long Thới tổ chức. Học Bác, chị tâm đắc nhất là học cái tâm của Bác dành cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Từ đó, chị càng nỗ lực phấn đấu làm theo Bác trong công tác giảng dạy, phụ trách tổ chuyên môn, phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi - công việc mà trước khi có Cuộc vận động này chị thường lo ngại vì sợ chưa đủ tầm. Đáp lại sự đầu tư của chị cho công tác phụ đạo học sinh yếu, nhiều năm liên tục môn chị không có học sinh dưới trung bình. Còn công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, chị đã đạt được kết quả xuất sắc: đội tuyển 7 học sinh của chị tham dự Kỳ thi Học sinh giỏi THCS vừa qua thì có đến 6 em đạt được danh hiệu Học sinh giỏi bộ môn Ngữ văn cấp Huyện.
Không ngừng nỗ lực học tập và làm theo gương Bác, toàn tâm đầu tư cho công tác giảng dạy và giáo dục, hết lòng vì đàn em thân yêu, nhất là đối với các em học sinh nghèo và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bất hạnh - năm học vừa qua, chị đã có một vụ mùa bội thu, liên tục nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng: Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân vì đã Có thành tích Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố, đạt danh hiệu Giáo viên giỏi - Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố và được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Học Bác, chị nỗ lực từng ngày như một người gieo trồng cần mẫn. Những hạt giống thuần được chị gieo vào học trò đã chín vàng những mùa gặt hái, chị đã có lớp lớp học sinh vững bước vào đời. Chị lại vẫn ngày ngày đẫm mồ hôi trên cánh đồng tri thức, đêm về trăn trở tìm cách ươm mầm, nhân giống cho những vụ mùa sau bội thu hơn những vụ mùa trước. Xin tri ân và cầu chúc chị cùng đồng nghiệp mãi thành công trong sự nghiệp trồng người cao đẹp, mãi là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

                                                                                                         Phạm Ngọc Hợi


Số lượt người xem: 1308    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm