• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Tuyên truyền cổ động bầu cử
  • Ngày hội bánh tét
  • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
  • Mừng sinh nhật Bác
  • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
  • Giao thông đường thủy
  • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
  • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
2
9
0
7
0
3
Tin tức sự kiện 14 Tháng Mười 2010 4:55:00 CH

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” HUYỆN GIAI ĐOẠN 2000 - 2010

 

Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Huyện giai đoạn 2000 - 2010 được tổ chức vào sáng 12/8, tại hội trường Huyện

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 10 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn Huyện đã có những chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, môi trường văn hóa ngày càng trong sạch, lành mạnh. Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được Huyện đặc biệt quan tâm, bình quân hàng năm giới thiệu và giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lượt lao động, trong đó có gần 2.000 lao động có việc làm ổn định trong các lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp tích cực như: hướng dẫn người dân thực hiện có hiệu quả nguồn vốn, giáo dục ý thức nỗ lực, vươn lên, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại của các hộ nghèo, thực hiện các chính sách hỗ trợ xã hội, quan tâm các hộ vừa thoát nghèo, chống tái nghèo… Huyện đã gắn chặt việc thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo với chương trình phát triển kinh tế - xã hội huyện. Đến năm 2008 Huyện được Thành phố công nhận hoàn thành cơ bản công tác xoá đói giảm nghèo giai đoạn 2 của Thành phố. Trong 2 năm đầu thực hiện giai đoạn 3 theo mục tiêu giảm hộ nghèo tăng hộ khá (2009 và dự kiến 2010), số hộ nghèo của Huyện giảm từ 21,11% đầu chương trình xuống còn 13,98%. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Huyện luôn thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời các chế độ đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công. Đến nay, Huyện đã xây dựng và trao tặng 614 căn nhà tình thương, 28 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa chống dột 379 căn nhà cho hộ nghèo, góp phần tích cực vào việc ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. 10 năm qua, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được Huyện phát động mạnh mẽ. Qua phong trào, quần chúng đã cung cấp hàng ngàn tin có giá trị giúp công an khám phá án. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng địa bàn an toàn, tổ nhóm, gia đình tự quản về an ninh trật tự gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư cũng được phát huy. Ban vận động khu dân cư phối hợp tốt với lực lượng công an quản lý chặt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, thường xuyên thông báo danh sách các đối tượng bị truy nã và phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm thông qua các cuộc họp tổ dân phố -tổ nhân dân.        

 

Riêng trong 3 năm 2008, 2009 và 2010 thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Huyện triển khai thực hiện chủ đề “Nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị” bằng nhiều biện pháp đồng bộ như thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; mở các lớp tập huấn về văn hoá ứng xử trong cộng đồng; tập huấn các nội dung thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại cơ sở; chọn và thực hiện các tuyến đường điểm, lắp đặt các thùng rác công cộng, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông... Bên cạnh đó, công tác vận động các hộ dân đăng ký thu gom rác được tăng cường, đến nay tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng từ 25% năm 2007 lên 71% vào cuối năm 2010, hạn chế được tình trạng xả rác xuống sông rạch. Kết quả, bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng dân cư về ý thức và hành động văn minh, bảo vệ môi trường, tôn trọng và chấp hành pháp luật, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử.

 

Công tác giáo dục tại Huyện có bước phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng; năm 2008 7 xã - thị trấn được công nhân đạt chuẩn phổ cập bậc trong học.          

 

Công tác xây dựng đơn vị văn hoá, Công sở văn minh - sạch đẹp - an toàn cũng được Huyện quan tâm triển khai, hướng dẫn đăng ký thực hiện. Tính đến cuối năm 2009, toàn Huyện có 257 lượt cơ quan, đơn vị được công nhận Công sở Văn minh - sạch đẹp -  an toàn và  Đơn vị văn, trong đó, có nhiều đơn vị được công nhận cấp Thành phố và Huyện nhiều năm liền như Bệnh viện Nhà Bè, Chi cục Thuế...

 

Thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, hàng năm, Huyện tổ chức nhiều giải thi đấu phong trào như giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Hiện nay, trên địa bàn Huyện có 3 CLB Cầu lông với 9 sân, 3 CLB Thể hình; 5 sân bóng đá mini, 7 CLB quần vợt… Kết quả, đến nay có 12,48%/hộ dân tham gia luyện tập thường xuyên. Các môn thể thao thế mạnh của Huyện đã được chú trọng phát triển, đạt thành tích cao; các CLB thể dục dưỡng sinh tại các xã - thị trấn, các câu lạc bộ thể thao của các ấp - khu phố và tại 2 Nhà Văn hóa - Thể thao xã Hiệp Phước và Phước Lộc đang tiếp tục được duy trì.  

 

10 năm qua, Huyện đã đầu tư xây dựng Nhà Thiếu nhi, Nhà Văn hóa Lao động, Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu niên, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục Thể thao, Bưu điện Văn hóa, 2 nhà Văn hóa - Thể thao xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Riêng Nhà Văn hóa - Thể thao xã Phước Lộc và Hiệp Phước còn thường xuyên tổ chức các hoạt động: Phòng đọc sách, Câu lạc bộ dưỡng sinh, Câu lạc bộ đờn ca tài tử, cờ tướng, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

 

Đặc biệt trong 3 năm gần đây, trên tinh thần xã hội hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống nhân dân, Huyện đã nhận được sự đóng góp của các cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài Huyện tham gia vào việc tổ chức các hoạt động: Ngày hội bánh tét - Đêm hội hoa đăng thả đèn trên sông thu hút hàng ngàn lượt người dân đến tham gia. Ngoài ra,  hệ thống Trạm truyền thanh, Phòng đọc sách, Bản tin, Điểm bưu điện văn hóa, Nhà văn hóa - thể thao… đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho nhân dân.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tham luận của các tập thể và cá nhân về công tác triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2010; quá trình thực hiện để giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, đơn vị văn hóa và gia đình văn hóa nhiều năm liền.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Phạm Thị Viết - Chủ tịch UBND Huyện đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng thời mong muốn phong trào sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong những năm tiếp theo, trong đó, tập trung vào một số nội dung: Các ngành các cấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý thức văn hóa cộng đồng, tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân về phương án làm ăn thông qua các hình thức như: giải ngân các nguồn vốn, giới thiệu việc làm, học chữ học nghề; tăng cường công tác chăm lo sức khỏe cho người dân thông qua việc mở rộng, tăng quy mô khám chữa bệnh tại Bệnh viện Huyện và Trạm Y tế các xã – thị trấn; tiếp tục phát huy quyền làm chủ của người dân trong cộng đồng dân cư; đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa để phục vụ cho nhu cầu giải trí, sinh hoạt của người dân…

 

Cũng nhân dịp này, Hội nghị đã công nhận danh hiệu Ấp, Đơn vị văn hóa, Công sở Văn minh - Sạch đẹp - An toàn cho 45 tập thể và tuyên dương hơn 90 tập thể, cá nhân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Huyện giai đoạn 2000 - 2010.


Số lượt người xem: 2119    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm