• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
5
7
5
6
2
0
8
Tin tức sự kiện 31 Tháng Ba 2015 4:40:00 CH

Khi nông dân làm kinh tế

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân Huyện, tôi biết đến mô hình nuôi tôm, cá của ông Huỳnh Kim Lưu (ngụ tổ 11, ấp 4, xã Nhơn Đức) - một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Nhà Bè.

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nhà Bè, xuất thân trong một gia đình thuần nông, cha mẹ không có gì cho khi ông lập gia đình, tài sản của gia đình ông lúc đó chỉ là 2 cậu con trai. Hàng ngày, vợ chồng ông xoay xở đủ nghề, ai thuê gì làm nấy, từ đi đào ao thuê, đi chặt bẹ dừa nước, đi cấy lúa hay đi giăng lưới thuê… để sinh nhai nhưng cũng không thoát khỏi cảnh ăn bữa sang, lo bữa tối.

 

Không nản lòng, với bản chất nông dân cần cù, chịu thương chịu khó được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt khó khăn của cuộc sống, ông đã động viên vợ phải cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Lưu tâm sự: “Cuộc sống lúc đó sao mà khó khăn, cơm ăn không đủ no. Tôi chỉ biết động viên vợ suy nghĩ làm thế nào để có cái ăn và lo chuyện học hành cho các con”. Miệng nói tay làm, giữa năm 1995, ông bàn với vợ vay tiền thuê đất để  đào ao thả cá . Lúc đó, ông cùng vợ tự tay đào và nhờ sự giúp đỡ của bà con trong vùng để đào 2 cái ao, mỗi ao có diện tích hơn 1.000m2. Đầu năm 1996, ông thả gần 2.000 con cá rô phi, cá tràu, sau 4 tháng thả, nuôi, số tiền thu lại cũng chỉ đủ trả nợ thuê đất và chi phí làm ao và nuôi cá.

 

Và sau gần 10 năm nuôi cá, ông vừa làm vừa chắt chiu để có số vốn tiếp tục thuê đất đào ao. Tuy nhiên, thấy cá nuôi tốn thời gian, tốn chi phí quá nhiều mà lãi thu về không cao. Ông bàn với vợ mượn thêm tiền cùng với số vốn gần chục năm thuê thêm đất, đào thêm ao để làm mô hình nuôi tôm song song cùng với việc nuôi cá. Được sự đồng thuận của vợ, năm 2005, ông tiếp tục mở rộng mỗi năm 2 cái ao nữa, mỗi ao có diện tích hơn 1.300m2, ông vay tiền mua giống tôm sú, tôm thẻ về nuôi, thả với mật độ 50 con/m2. Tuy nhiên, lúc đó ông chưa có kinh nghiệm, chủ quan trong việc nuôi dưỡng, thả tôm nên tôm hay bị nhiễm bệnh, chết tràn lan. Năm đó ông vớt tôm bán chịu lỗ, ông lại thả cá vào để cá ăn những thứ tạp chất, vi sinh có hại để làm sạch ao. Không chịu ngục ngã trước thất bại, ông tiếp tục đầu tư nuôi tôm và học hỏi thêm kinh nghiệm. Thấy vậy, Hội nông dân Huyện cung cấp hơn 1.000 con tôm giống cho ông nuôi thí điểm và có những “bác sĩ” nuôi tôm tới giúp trong việc áp dụng kỹ thuật, bước đầu xử lý ao và cách chọn giống tôm sú, tôm thẻ để nuôi. Bên cạnh đó, ông đi học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi tôm ở nhiều tỉnh như Vĩnh Long, Đồng Tháp, hay Bạc Liêu,…Qua sự giúp đỡ và sự ham học hỏi, ông thả tôm sú, 3-4 tháng ông thu 1 đợt, trừ chi phí ông thu trên các ao cá, ao tôm lại được hơn 150triệu/năm. Nhờ đó, ông có đủ tiền để trang trải nợ nần, nuôi các con khôn lớn, đầu tư vào mô hình kinh tế của mình; đến nay, ông đã sở hữu 7 ao với diện tích ao hơn 6.000m2.

 

Đạt được thành công như ngày hôm nay, người đàn ông gần 50 tuổi này vẫn không ngừng học hỏi và luôn truyền đạt lại kinh nghiệm của bản thân cho các hộ gia đình khác để vươn lên làm giàu chính đáng: “Là nông dân khi bắt tay nuôi tôm sú, tôm thẻ nhưng không nuôi theo kiểu công nghiệp, ngoài kinh nghiệm cá nhân tôi xác định phải luôn luôn lắng nghe tư vấn, khuyến cáo của các kỹ sư, Hội Nông dân để thực hiện đúng các quy trình nuôi tôm từ chọn giống, tuân thủ lịch thả nuôi theo quy định, xử lý môi trường tốt để thành công. Theo tôi để nuôi tôm sú, tôm thẻ thành công, con giống và nguồn nước là yếu tố quan trọng nhất. Tôm giống phải đảm bảo chất lượng, nguồn nước nuôi phải an toàn. Hàng năm tôi trực tiếp qua xã Hiệp Phước để mua con giống về nuôi. Trước khi thả tôm, tôi chú ý các chỉ tiêu độ pH, độ trong, màu nước và thuần hóa tôm giống khoảng 3 giờ đồng hồ để tôm thích nghi với môi trường nước trong ao nuôi. Tôi thả tôm nuôi vào lúc thời tiết mát mẻ, từ 5 đến 7 giờ sáng hoặc 4 đến 6 giờ chiều, mật độ thả tôm từ 25 đến 35 con/m2”.

 

Theo kinh nghiệm của ông Lưu, ngoài con giống sạch bệnh, để có một vụ mùa bội thu, người nuôi tôm phải biết cách quản lý môi trường nước, quản lý tảo để tôm không bị nổi đầu lủi vào bờ chết. “Khi môi trường tốt, tảo ổn định sẽ đẩy lùi được các bệnh khác như: tôm bị đóng rong, đứt râu, đen mang...” Ông đúc kết kinh nghiệm: “Khi tôm đang lột vỏ đồng loạt mà quạt trong ao quay quá yếu dễ dẫn đến “sập tảo” vì lúc này tôm rất cần nhiều ôxy. Quạt trong ao không chỉ tạo ôxy mà còn phá vỡ sự phân tầng nhiệt độ, làm “bay” các khí độc, tạo ôxy cho tầng đáy ao và gom cặn bã về một chỗ nên đáy ao rất sạch. Trong quá trình nuôi, định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, sử dụng men vi sinh trong quản lý môi trường ao nuôi”.

 

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Lưu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong xã, huyện tin yêu, quý trọng. Tuy nhiên, để có thành quả như hôm nay, gia đình ông Ba đã trải qua biết bao khó khăn, thậm chí cả thất bại. Nhưng với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, ý thức trách nhiệm của người chủ gia đình, ông đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp đúng hướng để từng bước phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Vì thế, từ năm 1986 đến nay, năm nào ông Lưu cũng vinh dự được Hội Nông dân Huyện công nhận là nông dân giỏi cấp Huyện vì thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Ông tâm sự: “Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, cũng nhờ Đảng và Nhà nước, chính quyền đã quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn, thả để cho hiệu quả cao”. Sự quyết tâm đẩy lùi cái đói, cái nghèo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương Nhà Bè, ông Lưu là một gương sáng tiêu biểu của người nông dân phát triển kinh tế trong thời kỳ đổi mới đáng để mọi người học tập.

 

Cao Nguyên

 

 


Số lượt người xem: 1699    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm