MTTQ và Đoàn thể 20 Tháng Mười Một 2017 12:35:00 CH

UB MTTQ VN Huyện tổ chức họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017)

Chiều 15/11/2017, UB MTTQ VN Huyện đã tổ chức lễ họp mặt kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017).

Tại buổi lễ, UB MTTQ VN Huyện cũng đã tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Qua đó cho thấy trong 3 năm qua, UB MTTQ VN Huyện đã có nhiều nỗ lực tích cực, chủ động trong công tác tham mưu cho Huyện ủy và tăng cường công tác phi hợp vi UBND Huyện, các tổ chức thành viên nhằm triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Tuy trong điều kiện tình hình kinh tế có nhiều khó khăn nhưng UB MTTQ VN Huyện đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và các cuộc vận động lớn của Mặt trận, được các tổ chức, cá nhân đồng tình hưởng ứng. Việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư hằng năm ngày càng nhận được sự tham gia nhiệt tình của người dân, tích cực góp ý cho sự lãnh đạo của Đảng, các hoạt động của chính quyền địa phương, góp ý xây dựng quy ước cộng đồng dân cư và có nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, học sinh nghèo hiếu học… Thông qua việc tổ chức Ngày hội đã vận động nhân dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua góp phần xây dựng khu phố, ấp văn minh, mỹ quan đô thị. Hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, UB MTTQ VN Huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc vận động có hiệu quả. Qua đó Cuộc vận động đã ngày càng tạo sự lan tỏa, phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của từng hộ gia đình, khu dân cư và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân. Hiệu quả của Cuộc vận động đã góp phần hình thành và củng cố những giá trị đạo đức tốt đẹp như: tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đến cuối năm 2017, Huyện có 26/30 ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa, đạt 86,66%, có 33.135/37.649 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 88,1%, có 5.015 gương Người tốt việc tốt được tuyên dương cấp Thành phố, cấp Huyện và xã, thị trấn. Thực hiện Cuộc vận động “Vì người nghèo”, tuy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, với phương châm “Huy động sức dân chăm lo cho dân”, trong giai đoạn 2014 - 2017, Quỹ Vì Người nghèo Huyện đã vận động đóng góp được hơn 7 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa nhà tình thương, nhà tình nghĩa, trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ, phương tiện đi học, trap tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo… Từ những hoạt động chăm lo thiết thực trên, đầu năm 2015, Huyện đã hoàn thành việc nâng chuẩn hộ nghèo trên 16 triệu đồng/người/năm trước 2 năm. Duwh kiến đến đầu năm 2017, theo chuẩn đa chiều số hộ nghèo của Huyện là 2.270 hộ, chiếm tỷ lệ 6,15%, hộ cận nghèo là 1.324 hộ, chiếm tỷ lệ 3,59%, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 1.162 hộ, giảm 3%, hộ cận nghèo còn 733 hộ, chiếm tỷ lệ 1,99%... Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, 3 năm qua, UB MTTQ VN từ Huyện đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình. Đồng thời tích cực tham gia giám sát một số lĩnh vực mà người dân quan tâm hoặc còn bức xúc như: bổi thường, giải phóng mặt bằng; thực hiện quy hoạch… qua đó đã kiến nghị chính quyền xem xét giải quyết những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc và nguyện vọng chính đáng của người dân.

Thay mặt lãnh đạo Huyện, đ/c Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà UB MTTQ VN từ Huyện đến cơ sở và các tổ chức thành viên đã thực hiện trong thời gian qua. Qua đó đã góp phần vào sự phát triển chung của Huyện nhà trong những năm qua. Để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, truyền thống đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân của Huyện nhà, đ/c yêu cầu UB MTTQ VN từ Huyện đến cơ sở thực hiện hiệu quả một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp, vận động nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động tự nguyện, tự quản cụ thể như: tham gia vào mô hình tự quản về an ninh trật tự, mô hình tự quản về môi trường; thực hiện tốt công tác giám sát, đặc biệt là giám sát về công tác cải cách hành chính, thái độ ứng xử của cán bộ công chức với người dân, qua đó nhằm phát hiện các thủ tục hành chính chưa hợp lý để kịp thời kiến nghị chính quyền chấn chỉnh và sửa đổi; Tăng cường mối đoàn kết giữa đồng bào dân tộc, các cơ sở tôn giáo; Cấp ủy Đảng từ Huyện đến cơ sở tôn trọng và bố trí cán bộ công tác MTTQ VN tương xứng với nhu cầu công việc và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác mặt trận, góp phần hoàn thành các chương trình, chỉ tiêu đề ra trong thời gian tới.

Nhân dịp này, UB MTTQ VN Huyện đã tổ chức trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc cho 7 cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thùy Linh