SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
8
9
2
4
5
Tư liệu khác 04 Tháng Hai 2021 3:55:00 CH

11 SỰ KIỆN LỊCH SỬ TIÊU BIỂU CỦA NHÀ BÈ TRONG THÁNG 02

Trong tháng 02-1930, Xứ ủy Nam Kỳ tăng cường một số đảng viên xuống công tác trong phong trào công nhân ở khu vực kho dầu Nhà Bè, gồm: Trần Thị Ngọc Hân, Hồng Nhật, Nghị... ngoài ra Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Văn Tây (Thanh Sơn) đại diện cho Xứ ủy và Võ Phong (Thái) - Bí thư Tổng công hội Nam Kỳ cũng thường xuyên có mặt ở Nhà Bè để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo phong trào đấu tranh của công nhân.

 

          Chấp hành chỉ thị của Khu Bộ trưởng Nguyễn Bình, 22 giờ đêm ngày 05/02/1946 (tức mồng 3 tết Bính Tuất), hai phần ba lực lượng liên chi đội 2-3 vượt sông Soài Rạp, hành quân xuống chi viện cho Bến Tre. Cùng lúc, lực lượng ở lại đồng loạt tập kích tàu thuyền trên sông Soài Rạp và các cứ điểm đồn bót tại Vàm Sát, rạch Rào, Đồng Tròn, rạch Cốc để thu hút địch. Cùng thời gian này, bộ đội Tám Mạnh và Tư Hoạch phối hợp với lực lượng vũ trang Cần Đước, Cần Giuộc đồng loạt tập kích 12 vị trí của địch ở vùng phía Nam thành phố Sài Gòn-Chợ Lớn, gây cho chúng nhiều thiệt hại.
          Tháng 02/1946, để xây dựng cơ sở Đảng và quần chúng ở các làng thuộc tổng Dương Hòa Hạ quận Nhà Bè, đồng chí Nguyễn Mạnh Hoan (Hồng Châu) trực tiếp xuống làng Long Thới Đông. Người đầu tiên Nguyễn Mạnh Hoan tiếp xúc là Trang Tấn Khương (Nguyễn Mạnh Hoan đã ở lại nhà Trang Tấn Khương). Được gia đình Trang Tấn Khương giúp đỡ, Nguyễn Mạnh Hoan tiếp xúc rộng rãi với nông dân. Qua một thời gian ngắn tuyên truyền vận động, Nguyễn Mạnh Hoan đã thành lập tại làng tổ chức Nông hội Cứu quốc trên 30 hội viên. Từ cơ sở Nông hội Cứu quốc, Nguyễn Mạnh Hoan bồi dưỡng, giáo dục kết nạp được 2 quân chúng tích cực vào Đảng cộng sản Đông Dương của làng Long Thới Đông.
          Cuối tháng 02/1946, được sự tăng cường của hai đảng viên quận Cần Giuộc là Nguyễn Văn Quới và Nguyễn Sĩ Quý (ở Côn Đảo về), chi bộ Đảng làng Long Thới Đông được thành lập do Nguyễn Sĩ Quý làm Bí thư, chi bộ gồm có 4 đảng viên (chi bộ làng Long Thới Đông, là chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập của quận Nhà Bè). Ngay sau khi thành lập, chi bộ làng Long Thới Đông được Nguyễn Mạnh Hoan giao nhiệm vụ xây dựng, phát triển cơ sở Đảng trong tổng Dương Hòa Hạ. Cũng trong thời gian này, Nguyễn Mạnh Hoan giao nhiệm vụ cho Lê Văn Thắm và Nguyễn Văn Kiệm chịu trách nhiệm xây dựng và tổ chức cơ sở Đảng tại 4 làng ven biển: Đồng Hòa, An Thới Đông, Long Thạnh, Lý Nhơn.
          Tháng 02/1947, Bộ đội Đại đội 3 - Chi đội 2 Liên chi Bình Xuyên vượt sông Nhà Bè, luồn về làng Tân Thuận Đồng, kết hợp với công an trụ sở 1, diệt tên hương quản Tài, tổ chức diệt tên Giáo Lầu tại ngã 3 chợ Tân Thuận Đông, là hai tên ác ôn có nhiều nợ máu với cách mạng. Cũng trong tháng 2, lợi dụng sự sơ, hở của giặc khi bốc dỡ hàng quân sự lên cảng Tân Thuận, ta tổ chức hai nữ du kích ở xã đến tiếp xúc, nói chuyện, đánh lạc hướng hai tên lính Pháp gác cổng để bộ đội và quần chúng cách mạng của ta từ dưới sông đột nhập lên lấy vũ khí, đạn dược của địch chuyển xuống ghe. Đợt này ta lấy nửa tấn đạn, gồm có các đạn tiểu liên, đạn súng máy và một phần lớn là đạn Morta cỡ 51mm.
          Tháng 02/1948, được sự giúp đỡ của ông Cận, một cơ sở cách mạng của ta ở xã Phú Xuân Hội, Trung đội vũ trang tập trung của huyện đã móc nối với một binh sĩ tên Hiền tại bót Mương Chuối, làm nội ứng; lợi dụng lúc địch đi ăn cơm chiều để binh sĩ Hiền canh gác, lực lượng ta bất ngờ tập kích vào bót Mương Chuối. Bị đánh bất ngờ, địch bỏ chạy tán toạn. Kết thúc trận đánh, ta thu một đại liên Hốc kít, 1 khẩu súng Tôm xông và một số súng trường.
          Tháng 02/1962, được sự hỗ trợ của cấp trên, Năm Thu - Chính ủy Quân khu Sài Gòn-Gia Định cùng Huỳnh Văn Cưỡng (Bảy Chiến, Bảy Nam), xuống Nhà Bè mở lớp đào tạo Bí thư cho các xã tại rạch Lá (Rừng Sác). Sau khi mãn khóa, học viên được bố trí về các xã lãnh đạo phong trào đấu tranh quần chúng. Cơ quan Huyện ủy lấy ấp 5, Sóc Vàm, Mương Lớn làm căn cứ. Lúc này, Một Mép (Sơn) được trên rút về Khu ủy, Lâm Văn Bền (Tám Hải) được cử làm Bí thư.
          Tháng 02/1969, trong một lần oanh tạc vào ấp 10 trực thăng địch bắn chết một phụ nữ và một trẻ em. Cùng thời gian này địch tiếp tục đánh phá dữ dội vào lõm căn cứ Cây Bông, gây cho ta nhiều tổn thất.
          Từ tháng 02/1970, địch đưa lính đến đóng đồn rạch Chim (xã Hiệp Phước), nhằm khống chế, cắt đứt đường liên lạc của ta xuống Cần Giuộc, để lực lượng vũ trang hai huyện không thể tác chiến, phối hợp hoạt động.
          Đầu năm 1971, để xây dưng lại cơ sở xã Tân Thuận, Hoa Văn Tân về xã móc nối đưa Nguyễn Thị Cầu về căn cứ (Trà Bông - Campuchia). Sau một thời gian học tập, Nguyễn Thị Cầu được phái về xã củng cố và xây dựng cơ sở quần chúng. Tháng 02/1972, Nguyễn Thị Cầu bị địch bắt, Chi bộ Tân Thuận lại rơi vào thời kỳ khó khăn.
          Trong hai ngày 07 và 08 tháng 02 năm 1978, bọn phản động lợi dụng tôn giáo do tên Thích Tấn Tâm (tức Nguyễn Văn Sanh) cùng với tên Kim Thái ở phường 2 (Gò Vấp) làm lễ cho 60 người ở chùa Vĩnh Long, xã Tân Qui. Lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng của ta, chúng tụ tập trên 1.000 người Miên ở các quận, huyện nội ngoại thành và các tỉnh Long An, Châu Đốc kéo về chùa thuyết pháp bằng tiếng nước ngoài, ca nhạc đồi trụy, thôi miên v.v… Ta đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, buộc chúng phải làm tờ cam kết, giải tỏa ngay số tín đồ trên và thú nhận làm như vậy là trái với đạo lý phật giáo. Cũng trong thời gian này, lực lượng công an và an ninh địa phương toàn huyện bắt được 18 vụ trốn đi nước ngoài với 190 tên (đa số là ngụy quân, ngụy quyền, người Hoa), ngăn chặn và xử lý 70 vụ trộm cắp, lừa đảo, cướp giật... bắt 99 tên.
Thành Nhân: Nguồn tư liệuLịch sử Đảng bộ Huyện Nhà Bè (1930-2015)

Số lượt người xem: 26    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm